Mỹ- Hàn khởi động đàm phán về sửa đổi Hiệp định Tự do Thương mại

VOV.VN - Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, ngày 21/8 tới Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán với Hàn Quốc về sửa đổi Hiệp định Tự do Thương mại kí năm 2012.

my va han khoi dong dam phan ve sua doi hiep dinh tu do thuong mai hinh 1
(Ảnh minh họa/Reuters)
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ra tuyên bố, ông Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong sẽ tiến hành cuộc họp trực tuyến, sau cuộc đàm phán cấp cao giữa các quan chức Mỹ, Hàn Quốc tại Seoul. Đại diện thương mại Lighthizer cho biết, kể từ khi hiệp định tự do thương mại Mỹ-Hàn có hiệu lực, thâm hụt thương mại với Hàn Quốc đã tăng gấp đôi từ 13,2 tỷ lên 27,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu hàng hóa của Mỹ thực sự đi xuống.

Hôm 12/7 vừa qua, Đại diện Thương mại Mỹ công bố kế hoạch cho phiên họp đặc biệt của Ủy ban hỗn hợp theo Hiệp định tự do thương mại Mỹ -Hàn, vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tái đàm phán hoặc phá bỏ điều ông gọi là thỏa thuận thương mại tồi.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí hồi tháng 4, Tổng thống Donald Trump đổ lỗi hiệp định thương mại cho đối thủ tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, người mà khi còn làm Ngoại trưởng đã thúc đẩy phiên bản cuối cùng của Hiệp định trước khi được Quốc hội Mỹ phê chuẩn năm 2011.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng, Hiệp định tự do thương mại đem lại lợi ích cho cả đôi bên nên trước hết, hai nước cần đánh giá liệu thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc có phải do Hiệp định thương mại gây ra hay là do hệ quả của các vấn đề kinh tế nội tại khác./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x