Ngăn cản Uber, Grab thể hiện “tầm nhìn chính sách hạn hẹp“?

VOV.VN - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng, việc ngăn cản Uber và Grab cho thấy tầm nhìn chính sách hạn hẹp, lợi ích nhóm...

Trong báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III năm 2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đánh giá, cấu trúc kinh tế Việt Nam đang thiếu động lực sáng tạo, cải cách chậm.

ngan can uber va grab the hien tam nhin chinh sach han hep hinh 1
Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III năm 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng, tiến trình cải cách thể chế kinh tế chậm, chưa kích thích được sự sáng tạo đổi mới sâu rộng trở thành nền tảng tăng trưởng lâu dài. Vì thiếu động lực sáng tạo, giải pháp tăng trưởng thường chú trọng vào yếu tố ngắn hạn, đôi khi đi kèm với mệnh lệnh hành chính, nhằm đạt được mục tiêu tạm thời.

VEPR đưa ví dụ về việc một số địa phương đang có xu hướng hạn chế hoạt động của Uber và Grab khiến dư luận xôn xao thời gian gần đây.

"Sức ép gia tăng từ các hãng taxi truyền thống đối với nền tảng công nghệ mới như Uber, Grab hiện nay; chính quyền địa phương ứng xử ngăn cản đối với sự phát triển của các công nghệ mới, cho thấy họ có tầm nhìn chính sách hạn hẹp, mặt khác cho thấy khả năng bị chi phối bởi các nhóm lợi ích trong cấu trúc kinh tế cũ. Điều này phát đi những tín hiệu bất lợi cho sự du nhập công nghệ mới", VEPR khẳng định.

ngan can uber va grab the hien tam nhin chinh sach han hep hinh 2
Ảnh minh họa: KT

Bên cạnh đó, VEPR cho rằng, Việt Nam vẫn đang ở mức thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu. Giá trị gia tăng chủ yếu dựa vào mức thâm dụng lao động giá rẻ, gia công và hầu như không dựa vào tiến bộ công nghệ trên cơ sở nghiên cứu và phát triển. Chính vì điều này nên Việt Nam vẫn là điểm đến cho quá trình gia công, thay thế cho một số nước đang chuyển lên nấc thang cao hơn như Trung Quốc, Thái Lan.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR lưu ý: Nền kinh tế Việt Nam có xu hướng phụ thuộc ngày càng nhiều vào khu vực đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi đó chi đầu tư công chỉ chiếm tỷ trọng khiêm tốn so với chi thường xuyên và trả lãi nợ gốc trong tổng chi ngân sách nhà nước. Thực tế này cho thấy Việt Nam có ít khả năng cải thiện năng suất toàn xã hội trong trung hạn, và đa phần thành quả kinh tế phụ thuộc vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, báo cáo của VEPR cũng đưa ra dự báo về lạm phát từ nay đến cuối năm có xu hướng gia tăng do áp lực tăng chi phí sản xuất, điều chỉnh hàng loạt dịch vụ cơ bản như điện, giáo dục, y tế, xăng dầu, chính sách tăng lương cơ bản có hiệu lực từ tháng 7/2017, sự tăng cầu tiêu dùng vào các tháng cuối năm, và gia tăng sức ép tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu 21% của Chính phủ cho cả năm.

Đồng thời, với đà phục hồi trong giá thực phẩm, sức ép mục tiêu về tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn, lộ trình tăng giá dịch vụ công, sự trao nhiều quyền hạn hơn cho EVN trong việc điều chỉnh giá điện cùng với đó là nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm, VEPR dự báo lạm phát Quý IV sẽ tăng lên mức 4,16%./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x