Ngăn chặn gà không rõ nguồn gốc nhập lậu
(VOV) - Ban chỉ đạo Trung ương về an toàn thực phẩm đã họp bàn về Đề án ngăn chặn gà không rõ nguồn gốc nhập lậu vào nước ta.
Từ tháng 9 đến nay, tình trạng nhập lậu gia cầm xuất hiện trở lại, trung bình mỗi tuần cơ quan chức năng phát hiện từ 15 đến 18 tấn gia cầm nhập lậu tại chợ Hà Vĩ, Thường Tín, Hà Nội. Gần đây, còn có tình trạng một lượng lớn gà thải loại nhập từ Hàn Quốc về để chế biến thức ăn gia súc nhưng lại được bán rộng rãi cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc nhập lậu gà, vịt giống và trứng ở giai đoạn sắp nở không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp; khoảng 40% số lượng giống gia cầm nhập lậu chưa kiểm soát được. Tình trạng này gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến giá gà trong nước, người chăn nuôi thua lỗ.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong đề án ngăn chặn gà nhập lậu cần quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan quản lý. Các bộ, ngành, địa phương cần xác định việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Xây dựng phương án ngăn chặn gà nhập lậu phải làm rõ ba khâu, biên giới kiểm soát đặt yêu cầu gì, trung chuyển giải quyết tới đâu, cuối cùng là nơi tập kết ai chịu trách nhiệm. Các địa phương phải thống nhất giao nhiệm vụ rõ trách nhiệm các ban ngành, các địa phương xung quanh Hà Nội. Trong tháng 11, Hà Nội sẽ tổ chức một đợt triển khai ngăn chặn quyết liệt việc gà lậu gây hại sức khỏe cho nhân dân, phá hại sản xuất trong nước về các chợ đầu mối, trước hết là chợ Hà Vĩ”.
Trong Đề án ngăn chặn gia cầm nhập lậu, Ban chỉ đạo Trung ương về An toàn thực phẩm yêu cầu người đứng đầu các cấp, các lực lượng chức năng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu./.