Ngân hàng lớn công bố nhiều chiêu thu phí ATM nội mạng

Ngân hàng lớn công bố nhiều chiêu thu phí ATM nội mạng

(VOV) -Trong khi Vietcombank, BIDV, Agribank… áp dụng thu phí giao dịch ATM nội mạng thì TienPhong Bank, BaoVietBank, NamA Bank… miễn phí.
Bắt đầu từ hôm nay (1/3), Thông tư 35/2012/TT-NHNN về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa có hiệu lực. Theo đó, các ngân hàng thương mại được phép áp dụng biểu phí dịch vụ thẻ mới với mức phí rút tiền ATM nội mạng tối đa là 1.000 đồng/giao dịch (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Thực hiện Thông tư 35, từ hôm nay, hàng loạt các ngân hàng chiếm thị phần lớn về thẻ ATM đã lập tức áp dụng thu phí ATM nội mạng, trong khi đó nhiều ngân hàng có thị phần nhỏ hơn lại công bố miễn phí giao dịch ATM nội mạng để “câu” khách.

“Ông lớn” có nhiều chiêu…

Các ngân hàng được xếp vào hàng “ông lớn” trong hệ thống ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Agribank… nhờ chiếm thị phần lớn, đã công bố nhiều chiêu thu phí ATM nội mạng khác nhau.

Ngay hôm nay, trên website của Vietcombank có thông báo điều chỉnh một số loại phí sử dụng thẻ ghi nợ tại ATM. Theo đó, từ ngày 1/3/2013, Vietcombank sẽ áp dụng phí giao dịch trong hệ thống Vietcombank đối với thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế là: 1.000 VNĐ/giao dịch rút tiền mặt; chưa thu phí vấn tin tài khoản/in sao kê tài khoản/in chứng từ vấn tin tài khoản.

Còn phí giao dịch ngoài hệ thống Vietcombank áp dụng đối với thẻ ghi nợ nội địa, cụ thể: Vấn tin tài khoản/in sao kê tài khoản/in chứng từ vấn tin tài khoản giảm từ 1.500 VNĐ/giao dịch xuống 500 VNĐ/giao dịch. Vietcombank cũng lưu ý rằng, các mức phí trên chưa bao gồm thuế GTGT.

Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cũng cho hay, từ ngày 1/3, BIDV sẽ triển khai thu phí giao dịch ATM nội mạng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Mức phí và lộ trình được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, BIDV sẽ có những chính sách riêng như giảm hoặc miễn phí giao dịch để hỗ trợ cho những nhóm khách hàng như học sinh, sinh viên, lao động thu nhập thấp...

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), đơn vị đang có khoảng hơn 10 triệu thẻ ATM, cũng công bố sẽ thực hiện thu phí rút tiền ATM nội mạng, nhưng mức thu thấp hơn quy định tối đa. Agribank sẽ thu 1.000 đồng/giao dịch (đã tính thuế VAT) và sẽ thu phí từ ngày 15/3 thay vì 1/3.

Cũng xếp vào hàng “ông lớn”, nhưng DongA Bank lại tạm thời không thu phí giao dịch ATM nội mạng trong năm 2013. Trả lời trên báo chí, Tổng giám đốc của DongA Bank khẳng định NH này có số lượng thẻ phát hành đã lên tới 6 triệu, nếu thu phí sẽ có thêm một nguồn doanh thu không nhỏ. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay, mọi người đều phải thắt lưng buộc bụng, nhất là đối với nông dân, công nhân nghèo, thì 1.000 đồng cũng có giá trị.

NH chưa thu phí ATM là để giữ khách hàng?

Trong khi các NH có thị phần lớn đồng loạt công bố sẽ áp dụng thu phí giao dịch ATM nội mạng, thì nhiều NH chiếm thị phần nhỏ hơn chưa thu loại phí này. Mục đích các NH chưa thu phí là để chia sẻ khó khăn với khách hàng, giữ khách hàng và thêm khách hàng…

Trong số các NH chưa thực hiện thu phí, có thể kể đến như: BaoVietBank, TienPhong Bank, DongA Bank, SCB, Vietinbank, Maritime Bank, Techcombank, VIB, SHB,  NamA Bank, MDB...

TienPhong Bank giải tích rằng, NH này chưa thu phí để mở rộng khách hàng sử dụng thẻ, đồng thời mở rộng hệ thống thanh toán POS. Còn BaoViet Bank cho biết sẽ nâng hạn mức rút tiền mỗi giao dịch lên lần lượt 3, 5 và 15 triệu đồng với thẻ hạng chuẩn, hạng vàng và thẻ VIP.

Trước đó, ngày 27/2, trả lời báo giới, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết, mới có 34/50 ngân hàng (NH) báo cáo các biểu phí dịch vụ thẻ dự kiến thu. Trong đó, có 2 đơn vị xây dựng mức thu từ 200 - 500 đồng/lần giao dịch nội mạng, 10 đơn vị thu ở mức trần (1.000 đồng/lần giao dịch), 22 ngân hàng còn lại thông báo miễn phí dịch vụ này.

Đến ngày 28/2, đã có 12/34 ngân hàng báo cáo với Ngân hàng Nhà nước về việc tiến hành thu phí giao dịch nội mạng ATM từ 1/3/2012 với mức phí từ 200 – 1.000 đồng/giao dịch.

Theo lộ trình thu phí tiền mặt thẻ ATM cho giao dịch nội mạng do Ngân hàng Nhà nước ban hành có quy định mức thấp nhất là 0 đồng và mức thu tối đa sẽ  tăng dần theo từng năm, từ 1.000 đồng/lần giao dịch vào năm 2013 đến 3.000 đồng/lần giao dịch vào năm 2015; giao dịch ngoại mạng tối đa là 3.000 đồng/lần.

Liên quan đến lý do phải thu phí rút tiền từ thẻ ATM, sáng 27/2, ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Hiệp hội thẻ Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, chi phí trung bình cho mỗi lần giao dịch ATM mà ngân hàng bỏ ra là khoảng 7.000 đồng - 9.000 đồng. Nhưng nhằm chia sẻ với người dân trong tình hình khó khăn hiện nay, NHNN qui định mức phí rút tiền mặt tối đa là 1000 đồng/giao dịch.

Còn theo tính toán của Vietcombank, với quy định mức phí rút tiền mặt tối đa là 1.000 đồng/giao dịch kể từ ngày 1/3 tới, ngân hàng vẫn lỗ 6.000 đồng/mỗi lần giao dịch.

Một trong những điểm nóng hiện nay liên quan đến việc thu phí giao dịch ATM nội mạng, người dân rất muốn được biết danh sách cụ thể các NH nào sẽ thu phí, mức phí cụ thể bao nhiêu, còn NH nào không thu phí, thời điểm như thế nào.

Theo Vụ trưởng vụ Thanh toán NHNN Bùi Quang Tiên, các đơn vị này sẽ công khai trên website hoặc có thông báo tại chi nhánh, phòng giao dịch. Tuy nhiên, đến 10h30 sáng nay (1/3), khảo sát của PV VOV online tại các website của rất nhiều NH vẫn chưa thấy có bất kỳ thông báo nào về việc thu phí hay không thu phí giao dịch ATM của họ./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN