Ngân hàng TƯ Hàn Quốc bác khả năng nền kinh tế rơi vào thời kỳ giảm phát

Ngân hàng TƯ Hàn Quốc bác khả năng nền kinh tế rơi vào giảm phát

VOV.VN - Hôm nay (30/9), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã bác bỏ những lo ngại về việc nền kinh tế Hàn Quốc có khả năng sẽ rơi vào thời kỳ giảm phát.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, việc giảm giá tiêu dùng chỉ là một hiện tượng trong ngắn hạn, đồng thời khẳng định giá tiêu dùng sẽ tăng trở lại vào thời gian tới.

ngan hang tu han quoc bac kha nang nen kinh te roi vao thoi ky giam phat hinh 1
Nền kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh xuất khẩu đang giảm sút. (Ảnh: KT).

Trong một báo cáo công bố vào hôm nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã đưa ra phân tích đối với năm nền kinh tế hàng đầu châu Á và 36 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ngân hàng này, vấn đề lạm phát thấp đã được quan sát thấy ở nhiều quốc gia này, nhưng giá tiêu dùng sau đó đã tăng trở lại trong một khoảng thời gian ngắn đối với  hầu hết các trường hợp.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng cho rằng, tình trạng lạm phát thấp kỷ lục gần đây của Hàn Quốc là do hiệu ứng cơ bản, khi giá nông sản và thủy sản so với năm ngoái là tương đối cao. Dự báo đến cuối năm nay, hiệu ứng này sẽ biến mất và giá tiêu dùng sẽ tăng trở lại.

Hiện nay, nền kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh xuất khẩu (lĩnh vực mà nền kinh tế Hàn Quốc bị phụ thuộc) đang giảm sút. Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 của nước này xuống 2,5% thay vì mức 2,6% như dự báo trước đó, trong khi lạm phát 2019 được dự kiến chỉ tăng 1,1%, giảm 0,3% so với mức dự báo 1,4%./.

Theo KBS

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close