Nhật Bản phủ nhận việc hạn chế xuất khẩu là biện pháp trả đũa Hàn Quốc

Nhật Bản phủ nhận việc hạn chế xuất khẩu là biện pháp trả đũa Hàn Quốc

VOV.VN - Theo tuyên bố của Chính phủ Nhật Bản, Quyết định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc không phải là biện pháp trả đũa của Nhật Bản đối với Hàn Quốc.

Quyết định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc không phải là biện pháp trả đũa của Nhật Bản liên quan đến những tranh cãi gần đây giữa hai nước về vấn đề lao động cưỡng bức – đó là tuyên bố của Chính phủ Nhật Bản đưa ra hôm nay (1/7).

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay tại thủ đô Tokyo, Phó chánh văn phòng Nội các Nhật bản Yasutoshi Nishimura cho biết, việc chính phủ Nhật Bản ra quyết định áp đặt hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc là do sự suy giảm lòng tin giữa hai nước cũng như yêu cầu về kiểm soát xuất khẩu.

nhat ban phu nhan viec han che xuat khau la bien phap tra dua han quoc hinh 1
Hàn Quốc phản ứng trước động thái trả đũa kinh tế của Nhật Bản. (Nguồn: Nikkei)

Trước đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng khẳng định, từ hôm nay, cơ quan này sẽ lấy ý kiến dư luận về việc loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước nằm trong “sách trắng” về thương mại, vốn đang được hưởng nhiều ưu đãi và áp dụng mức hạn chế xuất khẩu thấp nhất.

Cũng theo Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bắt đầu từ thứ 5 tuần này, các nhà sản xuất Nhật Bản phải nộp đơn xin phê duyệt cho từng hợp đồng xuất khẩu liên quan đến công nghệ công như polyimide có chứa flo được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và TV; chất cản quang và khí HF được sử dụng trong tiến trình bán dẫn quang khắc, sản phẩm là các con chip.

Phía Hàn Quốc gọi đây là một biện pháp trả đũa của Nhật Bản đối với những căng thẳng gần đây giữa hai nước, đặc biệt là liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức. Báo chí Hàn Quốc nhận định, với quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, hai công ty Samsung và LG của Hàn Quốc sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close