GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ngân sách khó khăn nên chưa có vốn tiếp tục cho vay mua nhà ở xã hội

VOV.VN - Chủ trương dùng ngân sách cấp cho các ngân hàng chính sách cho vay ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội triển khai chậm do ngân sách.

Tiếp tục phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, sáng nay (17/11), Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) phản ánh, nhà ở xã hội đang là cứu cánh cho các gia đình có thu nhập thấp ổn định cuộc sống. Thế nhưng đã 2 năm trôi qua, chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy không hiểu lý do vì sao? Nguyên nhân thuộc về ai và khi nào chính sách vay vốn ưu đãi đến với đối tượng thụ hưởng?

Giải đáp về vấn đề này Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, chủ trương của Chính phủ dùng Ngân sách Nhà nước cấp cho các ngân hàng chính sách cho vay ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội.

ngan sach kho khan nen chua tiep tuc cho vay mua nha o xa hoi hinh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tiếp nhận các vấn đề ĐBQH chất vấn tại Hội trường.
Thực hiện theo Nghị định số 100, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định và chỉ định 4 ngân hàng cho vay với mức bù chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, việc cho vay đến nay vẫn chưa thực hiện được do ngân sách khó khăn.

“Theo kế hoạch trung hạn giai đoạn đến năm 2020, mới có Ngân hàng Chính sách xã hội bố trí 1.062 tỷ đồng cho vay nhưng chưa được cấp vốn. 4 ngân hàng được chỉ định đến nay vẫn chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất”, Thống đốc nêu rõ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ thực tế này, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội có văn bản ứng trước hàng trăm tỷ đồng để cho người có nhu cầu mua nhà vay. Tuy nhiên, đến nay ngân hàng vẫn chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn. Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã tự huy động 500 tỷ đồng để thực hiện ngay chương trình trong năm 2018.

Liên quan đến việc kéo dài Nghị định 67 của Chính phủ về cho vay phát triển khai thác thủy sản, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết này, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại của 28 tỉnh, thành tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng khai thác xa bờ đến hết 2017. “Hiện nay, hính phủ đã giao Bộ NN&PTNT sửa đổi, bổ sung Nghị định sớm trình Chính phủ ban hành vào quý IV năm nay”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP