Ngành rượu vang của Australia có nguy cơ thua lỗ do virus corona

Ngành rượu vang của Australia có nguy cơ thua lỗ do virus corona

VOV.VN - Dịch viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc và dự báo sẽ tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực kinh tế Australia.

Trong đó, việc xuất khẩu rượu vang của Australia sang thị trường Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nếu tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc tiếp tục kéo dài.

Theo các phân tích thị trường, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona sẽ tác động lớn đến các ngành du lịch, khách sạn và dịch vụ ăn uống tại Trung Quốc khiến cho nhu cầu tiêu thụ rượu vang nhập khẩu từ Australia tại Trung Quốc sụt giảm, gây tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp rượu vang của Australia.

nganh ruou vang cua australia co nguy co thua lo do virus corona hinh 1
Ngành rượu vang của Australia có nguy cơ thua lỗ do virus corona.

Trong năm 2019, Australia đã xuất khẩu vào Trung Quốc lượng rượu vang trị giá 1,2 tỷ AUD, trở thành một trong hai quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn nhất vào Trung Quốc. Trong đó, thương hiệu rượu vang Penfold của nhà sản xuất Treasury Wine chiếm thị phần lớn nhất trong số các thương hiệu rượu vang Australia tại Trung Quốc. Trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, công ty Treasury Wine cho rằng hiện còn sớm để dự báo về những tác động có thể xảy ra đối với họ tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, công ty Taylor's Wine, một trong số các công ty rượu vang lớn nhất Australia cho biết, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này đang sụt giảm mạnh tại các nhà hàng ở Trung Quốc và công ty đang xem xét cẩn thận vấn đề này. Taylor's Wine hàng năm bao tiêu xuất khẩu 25% sản lượng rượu vang từ thung lũng Clare của bang Nam Australia và khoảng 1/4 trong số đó được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Giới kinh doanh Australia lo ngại lịch sử có thể lặp lại như từng xảy ra vào năm 2003 khi dịch SARS bùng phát tại Trung Quốc. Vào thời điểm đó, một số công ty của Australia đã thua lỗ lớn và phải bán tài sản của mình tại Trung Quốc. Trong đó công ty bia Lion Nathan đã lỗ tới 1 triệu AUD vào năm 2003 khiến một năm sau đó công ty phải bán 3 nhà máy bia của mình tại Trung Quốc.

Tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp tại Australia, cơ quan y tế nước này ngày 29/1 xác nhận có thêm 2 ca nhiễm mới tại các bang Victoria và Queensland. Tính đến hôm nay, Australia có tổng cộng 7 ca nhiễm loại virus này và gần 40 trường hợp đang được theo dõi./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close