Ngày Xuân xem làm đậu phụ ở làng Chài - Võng La

Nghề làm đậu phụ ở làng Chài - Võng La: Chắt chiu hạt đỗ xây dựng cơ đồ

VOV.VN - Trải qua nhiều khó khăn nhưng nghề làm đậu phụ thủ công ở làng Chài – Võng La (Hà Nội) đang khởi sắc, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 1
Người làm đậu phụ ở làng Chài - Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội thường bắt đầu công việc từ 22h đêm. Trung bình mỗi nhà làm đậu sẽ sử dụng từ 50 - 60kg đỗ tương để sản xuất ra khoảng 600 miếng đậu phụ.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 2
Đỗ tương sau khi được chọn lọc, ngâm nước cho mềm vỏ từ chiều sẽ được vo rửa sạch, để ráo nước trước khi được chế biến.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 3
Dụng cụ xay đỗ tương là cối xay bằng đá có gắn động cơ điện giúp giảm công sức của người làm đậu. Công đoạn này trước đây người làng Chài thường phải làm bằng tay nên mất rất nhiều thời gian và công sức.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 4
Sẽ mất khoảng 30' để xay hết 1 rổ đỗ tương trở thành sữa bột đậu nành.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 6
Đỗ tương được xay kèm với nước tinh lọc để cho ra chất đậu thơm và mềm.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 7
Anh Phan Hữu Khôi, người làm đậu phụ ở làng Chài, chia sẻ bí quyết, để miếng đậu phụ khi chế biến có màu vàng đặc trưng, người làm đậu sẽ cho thêm một vài miếng nghệ tươi vào quá trình xay.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 8
Bột đậu nành sau khi xay sẽ được chuyển vào máy vắt và lọc bã.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 9
Để miếng đậu sản xuất ra được mềm, mịn và đẹp mắt, quá trình lọc bã đậu phải qua 2 lớp lọc khác nhau để giữ lại tinh chất từ hạt đỗ tương.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 10
Sữa đậu nành sau lọc được chuyển qua nồi nấu sôi.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 11
Công đoạn này hết sức quan trọng vì vừa phải đảm bảo nhiệt độ sôi để khử trùng, vừa phải canh thời gian cho sữa chín. Chỉ cần sơ sảy, sữa quá sôi sẽ bị trào ra gây hao hụt số lượng.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 12
Sản phẩm sữa đậu nành nguyên chất sau khi được nấu chín. Đây cũng chính là nguyên liệu của sữa đậu nành đóng chai thường được bán trên thị trường. Anh Khôi cho biết, nếu chỉ làm sữa đậu nành đóng chai, lãi suất sẽ cao hơn nhiều so với làm đậu phụ.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 13
Sữa đậu nành được pha chế với nước chua ủ từ trước để sữa đậu nành kết tủa thành váng đậu. Chị Huệ - vợ anh Khôi cho biết, công đoạn này chứa đựng nhiều bí quyết riêng, từ tỉ lệ pha chế cũng như cách khuấy trộn.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 14
Váng đậu sau khi lắng đọng được lọc bỏ bớt nước thừa. Nước này sau khi được ngâm ủ sẽ tạo thành nước chua. Đặc biệt, nước này còn được tận dụng để ủ khí sinh học Biogas dùng cho đun nấu.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 15
Váng đậu còn lại đã sẵn sàng cho việc đóng khuôn thành hình đậu phụ.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 16
Váng đậu được cho vào khuôn định hình được lót bằng vải thưa để thoát hết nước thừa. Đậu làng Chài có khuôn dài sau khi ép sẽ được cắt thành những miếng đậu tiêu chuẩn.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 18
Quá trình ép đậu sử dụng đối trọng bằng vật nặng có thể là kim loại hoặc lò xo xích nhiều nấc khác nhau. Ở gia đình anh Khôi sử dụng ngay thùng nước chắt đậu làm dụng cụ ép.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 19
Đậu sau khi được ép sẽ được dỡ ra khỏi khuôn.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 20
Những thanh đậu dài có sống lõm ở giữa là nguyên mẫu và là đặc điểm nhận dạng của đậu làng Chài từ xưa đến nay. Mỗi thanh đậu dài sẽ được cắt thành 10 chiếc đậu tiêu chuẩn.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 21
Công đoạn cắt đậu được thực hiện thủ công bằng thước đo và dao cắt.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 22
Đậu phụ thành phẩm có giá bán 2.500 đồng/chiếc, mỗi đêm gia đình anh Khôi thu về khoảng 1 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đậu làng Chài dần lấy được thương hiệu nên việc tiêu thụ ngày càng thuận lợi.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 23
Sản phẩm đậu Chài đã có mặt tại nhiều bàn ăn của nhà hàng, khách sạn và trường học. Người dân làng Chài mang nghề đi khởi nghiệp cũng chính là nguồn gốc của sản phẩm đậu Mơ ngon nức tiếng Hà Thành.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 24
Từ những hạt đỗ tương vàng óng qua các công đoạn chế biến thành đậu phụ làng Chài, còn lại phần bã đậu làm thức ăn chăn nuôi hoặc làm phân bón cho cây trồng.
nghe lam dau phu o lang chai - vong la: chat chiu hat do xay dung co do hinh 25
Nước đậu chắt lọc đã được tận dụng để ủ khí Biogas là nguồn nhiên liệu sạch dùng cho đun nấu, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường ở làng nghề đậu Chài - Võng La./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close