Nghi án JTC hối lộ: Xem xét trách nhiệm từng cá nhân

VOV.VN- Hiện, Bộ GTVT khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm từng cá nhân liên quan dự án, còn Nhật bản vẫn chưa nêu tên người nhận hối lộ.

Xem xét trách nhiệm của từng cá nhân

Xung quanh vụ việc Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) khai nhận hối lộ một số quan chức đường sắt Việt Nam với số tiền 80 triệu Yên tương đương với 16,4 tỷ đồng, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, “đây là việc hết sức nghiêm trọng và cấp bách, chính vì vậy Bộ GTVT đã có những chỉ đạo hết sức quyết liệt và khẩn trương rà soát tất cả các đơn vị tham gia triển khai dự án, đồng thời xem xét trách nhiệm của từng cá nhân tham gia triển khai dự án này. Bộ GTVT đang tiến hành rà soát và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ”.

nghi an jtc hoi lo: xem xet trach nhiem tung ca nhan hinh 1
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông (Ảnh: Dantri)

Thứ trưởng Đông còn cho biết, một trong những yêu cầu của Bộ GTVT là yêu cầu các cá nhân tham gia vào quá trình triển khai thực hiện dự án này phải có tường trình làm rõ quá trình tham gia quản lý của mình về việc thông tin của báo The Yomiuri Shimbun Nhật Bản nêu lên.

Theo Thứ trưởng Đông, quan điểm điểm của lãnh đạo Bộ GTVT đã thống nhất là phải xử lý nghiêm, bất kỳ ai nếu vi phạm dù ở kỳ cương vị hay chức vụ nào, đây cũng là chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Bộ trong việc xử lý vụ việc. Bộ sẽ rà soát tất cả các cán bộ đã tham gia vào dự án từ quá trình năm 2008 đến nay, kể cả những cán bộ đã chuyển công tác sang cơ quan khác, cũng như cán bộ đã nghỉ hưu mà có liên quan đến dự án. Những người này đều phải làm tường trình trong thời gian 1 tuần (từ 24-31/3).

Nhật Bản chưa thông tin về danh tính người nhận hối lộ

Liên quan nghi án nhận hối lộ này, chiều 24/3, Đại sứ quán Nhật Bản chủ động sang trụ sở Bộ GTVT trao đổi về vụ việc. Sau cuộc gặp này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, “phía Nhật Bản chưa thông tin về danh tính người nhận hối lộ. Họ chỉ nói sẽ cung cấp kịp thời cho Việt Nam khi có thông tin. Hai bên cùng thống nhất sẽ hợp tác trao đổi thông tin với nhau”.

Về buổi làm việc này, Thứ trưởng Đông cho biết thêm rằng, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng của Bộ GTVT Việt Nam về vụ việc. Phía Nhật Bản cũng xác định, nếu thông tin này là đúng thì đây là vụ việc nghiêm trọng và cần xử lý gấp. Tuy nhiên, họ cũng cho biết chưa nhận được gì hơn, ngoài thông tin báo chí nêu.

Thứ trưởng Đông cho hay, Bộ GTVT đã có một số hành động như tạm ngừng giải ngân, dừng đấu thầu dự án, dừng đàm phán về dự án. Hiện tại, Bộ GTVT đang rà soát tất cả các dự án, tổ chức thanh tra các dự án có vốn ODA, trước mắt là các dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA). Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng và công bố thông tin với báo chí...

Bộ Công an Việt Nam đang phối hợp với Cơ quan Thanh tra của Bộ GTVT, tiến hành xem xét lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt độ thị Hà Nội, đặt biệt là dự án JTC đã trúng thầu. Cùng với việc rà soát này, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ căn cứ vào kết quả giải quyết sự việc của các cơ quan Tư pháp Nhật Bản, trên cơ sở đó sẽ thực hiện việc xác minh tin báo, tố giác về tội phạm cũng như thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp theo quy định của pháp luật. Khi có đủ căn cứ pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ quyết định xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế./.


Hà Trần/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

VOV_AllPage