Ngư dân Quảng Nam ra biển đầu năm kiếm tiền triệu mỗi ngày

Ngư dân Quảng Nam ra biển đầu năm, kiếm tiền triệu mỗi ngày

VOV.VN - Trúng lộc biển đầu năm mới đã tiếp thêm động lực để bà con ngư dân Quảng Nam bám biển, vươn lên làm giàu từ biển.

Thời tiết thuận lợi, ngay từ những ngày đầu xuân mới, nhiều tàu thuyền ven biển miền Trung nối nhau vươn khơi khai thác hải sản. Sáng 27/2, tại âu thuyền An Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm.

ngu dan quang nam ra bien dau nam kiem tien trieu moi ngay hinh 1
Ngư dân chuẩn bị ra khơi.

Sau lễ phát động, hàng trăm tàu cá rẽ sóng vươn khơi đánh bắt vụ cá nam. Đây là địa phương có số phương tiện khai thác hải sản nhiều nhất tỉnh Quảng Nam với hơn 2.300 chiếc, trong đó hơn 420 tàu công suất từ 90CV trở lên. 

Những ngày vừa qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân các tỉnh miền Trung đã vươn khơi đánh bắt , nhiều tàu trúng lộc biển đầu năm. Ngoài khơi xa ngư dân trúng đậm cá thu, cá hố, thu về hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng sau mỗi chuyến biển. Còn ở khu vực gần bờ, được mùa cá cơm, cá ngân, cá nục, sau vài tiếng ra khơi mỗi người cũng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Ông Nguyễn Xuân Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, người dân nơi đây sống và làm giàu từ biển, chủ yếu là khai thác vùng lộng. Đầu năm nay, trời yên biển lặng, ngư dân liên tiếp trúng cá cơm, cá ngân. Được mùa biển, giá cao, dễ bán, bà con ai nấy đều phấn khởi. Bình thường giá 1kg cá cơm chỉ khoảng 20.000 đồng thì nay tăng lên 40.000-60.000 đồng/1kg; cá ngân từ 35.000-40.000 đồng tăng lên 50.000-70.000 đồng/1kg.

Ông Luận tin rằng, thời tiết thuận lợi ngay từ đầu năm nên địa phương không khó để hoàn thành mục tiêu khai thác hải sản đạt 9.000 tấn trong năm nay: “Thời gian trước, trong và sau Tết các phương tiện khai thác ở vùng lộng thu nhập cao. Giá thị trường cũng cao, sản phẩm bán dễ. Năm nay mục tiêu của xã đặt ra khoảng 9.000 tấn, cũng hy vọng sẽ đạt được vì đầu năm cũng thuận lợi, có những dự báo tốt”.

Tỉnh Quảng Nam có 4.300 phương tiện tàu thuyền, trong đó 760 tàu đánh bắt xa bờ. Những năm gần đây, ngư dân mạnh dạn vay vốn đóng mới tàu thuyền, trong đó 65 tàu được đóng mới và nâng cấp theo Nghị định 67 của Chính phủ với tổng mức đầu tư hơn 860 tỷ đồng. Thêm tàu to, máy lớn, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh Quảng Nam trong năm 2017 tăng hơn 10%; đời sống của ngư dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ giàu lên từ biển.

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết: “Bà con ngư dân quan niệm đầu năm may mắn thì cả năm được mùa bội thu. Chính quyền địa phương cũng như ngành sẽ tiếp tục đồng hành với bà con triển khai đồng loạt các chính sách giúp bà con vươn khơi bám biển”.

Những ngày đầu năm Mậu Tuất, ngư dân các tỉnh miền Trung liên tiếp trúng lộc biển, hứa hẹn một năm mới nhiều may mắn, đời sống người dân vùng biển ngày càng khởi sắc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close