Người dân Đà Nẵng không lo sốt giá, không nên mua hàng tích trữ
VOV.VN- Sau khi thành phố Đà Nẵng bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm của người dân thành phố vẫn diễn ra bình thường. Đà Nẵng đang tăng cường kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông hàng hoá, đảm bảo an toàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.
Sáng nay (23/7), tại chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, lượng hàng hóa rau, củ, quả dồi dào. Do thành phố áp dụng thêm nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, số tiểu thương ở tỉnh Quảng Nam ra buôn bán tại chợ cũng giảm so với những ngày trước.
“Lượng mua bán của tiểu thương ở chợ giảm rất nhiều. Khách mua hàng giảm nên chúng tôi cũng không dám nhập hàng nhiều”, bà Đỗ Thị Thúy Hoa, tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường cho hay.
Mấy ngày nay, lượng rau, củ, quả về chợ đầu mói Hòa Cường phong phú. Mỗi ngày, có gần 30 phương tiện với hàng trăm tấn nông sản nhập về chợ. Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, công tác phòng chống dịch tại chợ được siết chặt hơn, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ tài xế từ các tỉnh, thành phố phía Nam, yêu cầu tài xế, phụ xe tuân thủ nghiêm ngặt các qui định phòng, chống dịch.
“Theo chỉ đạo của Sở Công Thương và công ty, nguồn hàng đảm bảo cung ứng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con. Hàng về thường xuyên hàng ngày nên bà con yên tâm, không cần phải tập trung mua tích trữ. Bà con nên đi chợ 3 ngày/lần, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa mua sắm giá cả hợp lý”, ông Diệp Hoàng Thông Anh nói.
Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng yêu cầu các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các đơn vị cung ứng cam kết bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng hóa. Tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu phòng, chống dịch, không để xảy ra khan hiếm cục bộ nguồn lương thực, thực phẩm. Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm găm hàng, tăng giá...
Sở Công Thương cũng đã làm việc với Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương về tình hình cung ứng hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam. Vụ Thị trường trong nước cũng đã khẳng định các mặt hàng gạo, thực phẩm chế biến khác… đều đảm bảo nhu cầu, nguồn dự trữ phong phú, dồi dào.
Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng chức năng hướng dẫn hoạt động vận tải theo “Luồng xanh”, ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia… Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa vào, ra thành phố Đà Nẵng, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát phương tiện, người điều khiển, đảm bảo hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã đăng ký. Yêu cầu người điều khiển phương tiện chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng khi lưu thông và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu của người dân.
“Các chốt kiểm soát thống nhất việc xử lý các xe ra vào thành phố nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng quá lớn đến vấn đề vận chuyển hàng hóa. Đây là vấn đề lưu thông hàng hóa nên cần phải hỗ trợ, không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp lương thực, thực phẩm và sản xuất”, ông Lê Trung Chinh khẳng định./.