Người Hà Nội “thưởng thức” món tôm hùm bằng tre

VOV.VN - Sản phẩm tôm tre ra mắt lần đầu tại hội chợ triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đang rất hút khách. Tùy theo kích cỡ mà tôm tre có giá bán khác nhau.

Sản phẩm tôm tre ra mắt lần đầu tại hội chợ triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đang rất hút khách. Tùy theo kích cỡ mà tôm tre có giá bán khác nhau. 

Con tôm hùm dài hơn 1 mét, nặng 2 kg, giống y như thật nhưng được làm bằng tre khiến nhiều khách hàng Thủ đô tò mò. Đây cũng là sản phẩm thủ công truyền thống mang tính sáng tạo nghệ thuật cao, phù hợp trang trí trong nhà.

Cha đẻ của những sản phẩm độc đáo này là bác Nguyễn Minh Châu, nhà ở đường Ngô Gia Tự, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm nay bác Châu đã 87 tuổi là người nghệ nhân có bàn tay cực kỳ khéo léo với rất nhiều sản phẩm thủ công sáng tạo. 

Theo anh Nguyễn Phúc Sơn, con trai cả của bác Minh Châu, trước khi tạo ra đặc sản tôm tre độc đáo, cha anh đã khá nổi tiếng với những sản phẩm khác như sử dụng bông gòn để làm những chú chim sẻ trông y như thật, hoặc đắp tranh nghệ thuật…

Từ năm 1987, bác Châu đã tạo ra những con tôm bằng tre trông như thật và chính sản phẩm này mang lại cho bác giải thưởng thủ công mỹ nghệ toàn quốc trong một dịp trưng bày tại một hội chợ ở Quảng Ngãi.

Để chế tác một con tôm, phần khó nhất là tạo dáng cong thật tự nhiên cho lưng tôm. Để làm được như vậy, cần chọn những khúc tre tròn, cưa xéo để chọn những khoanh có kích thước khác nhau, sau đó ghép lại theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Phần đuôi tôm là những miếng tre nhỏ, được chẻ mỏng, vuốt láng, xếp xòe ra.

Cận cảnh một chú tôm hùm. Phần thân là các khoanh tre được cưa xéo dán lại với nhau. Phần đầu nguyên là một khúc gỗ nhẹ, thông dụng là gỗ gòn, được xử lý để làm đầu tôm.

Sản phẩm được làm từ tre truyền thống, lạ mắt nên được khách ở các nơi đặt mua khá đông. Trung bình mỗi tháng, cơ sở anh Sơn bán được khoảng 200-300 con, vào những dịp Tết tăng gấp 2.

Mặt hàng tôm tre đang được anh Sơn phân phối trong cả nước.

Viết bình luận

Tin liên quan

Độc đáo giống chuối đỏ “hái ra tiền” của Australia

VOV.VN -Trên thị trường Việt Nam mới xuất hiện loại chuối lạ màu đỏ giá cắt cổ: 500 nghìn/nải. Loại chuối “hái ra tiền” này là chuối Dacca.

Thêm nhiều sản phẩm tạo hình độc đáo từ trái cây phục vụ Tết

VOV.VN -Các nhà vườn ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trở nên nổi tiếng và có thu nhập cao nhờ các sản phẩm này.

Những nhà hàng độc đáo nhất thế giới

VOV.VN -Thực khách sẽ không thể nào quên khi đến nhà hàng độc đáo này ở dưới chân thác nước, lưng chừng tháp, hay trên đỉnh núi...

Tin cùng chuyên mục