Hà Nội hỗ trợ tích cực việc tiêu thụ nông sản cho nông dân

Người Hà Nội tích cực mua dưa hấu, thanh long để biếu, tặng

VOV.VN - Không thế xuất khẩu nông sản do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra nhận tiêu tụ hàng nghìn tấn dưa hấu, thanh long...

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới xuất khẩu nông sản, rất nhiều xe container chở các mặt hàng nông sản như dưa hấu, thanh long đã phải quay ngược về Hà Nội để tiêu thụ trong nước.

Chia sẻ những khó khăn của nông dân, nhiều người dân Hà Nội và các siêu thị, tổ chức xã hội đã nhận tiêu thụ hàng nghìn tấn dưa hấu, thanh long giúp người nông dân vượt qua khó khăn.

Tại điểm bán dưa hấu trên đường Hai Bà Trưng, Hà Nội và số 273 Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), những ngày gần đây có rất nhiều người đến mua dưa hấu với mong muốn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Người mua ít thì 1-2 quả, có người mua hàng chục quả làm từ thiện hoặc quà biếu.

ha noi ho tro tich cuc viec tieu thu nong san cho nong dan hinh 1
Một điểm bán dưa hấu ủng hộ bà con nông dân lúc khó khăn.

Ông Phạm Văn Hùng, ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, dưa rẻ nên mua về cho gia đình và chia sẻ bạn bè, đồng thời góp một tay hỗ trợ người nông dân miền Trung trong tình cảnh khó khăn này.

“Người nông dân họ cũng dầm mưa dãi nắng, thu hoạch rồi bán bị thất thu thì khổ lắm. Là người Việt Nam thì ai cũng thế thôi, mình mua ủng hộ, mua ít mua nhiều cũng là một sự ủng hộ. Trong gia đình tôi, con trai tôi cũng mua ủng hộ nhiều lần rồi” - ông Hùng cho biết.

Những quả dưa khá to, có trọng lượng từ 4 - 6 kg/quả, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu nay được bán với giá 8.000 đồng/kg.

Chị Đinh Thị Nguyệt, kinh doanh tại chợ Hòa Bình cho biết, tranh thủ thời gian sau Tết chưa bán hàng trở lại, chị cùng chồng tham gia bán dưa giúp người nông dân miền Trung. Sau khi trừ hết chi phí vận chuyển, thu mua, nếu có lãi sẽ đóng góp vào quỹ từ thiện để nấu cháo cho các bệnh nhân tại bệnh viện K. Chỉ trong 4 ngày, chị đã bán được hơn 10 tấn dưa.

"Tôi có cô em làm từ thiện, bán dưa hấu, ban đầu đến mua ủng hộ, sau đó tìm được địa điểm và cùng bán để được nhiều hơn. Người dân họ ủng hộ nhiều lắm, có người mua tiền dưa hết 65.000 đồng họ cũng đưa cả 70.000 để ủng hộ thêm” - chị Nguyệt chia sẻ.

Thời điểm này, ngoài địa điểm "giải cứu" dưa hấu tại phố Hai Bà Trưng, Khương Trung, còn nhiều điểm bán dưa khác được mở tại tại quận Long Biên và phía sau Bến xe Mỹ Đình.

Chị Nguyễn Kim Nhung, ở phố Xuân La, quận Tây Hồ cho biết, hiện chị và bạn bè người thân tiếp tục kêu gọi người dân Hà Nội tiêu thụ nông sản giúp nông dân các tỉnh Gia Lai, Bình Định. Các điểm tập kết dưa hấu được mở thêm tại Liên hiệp hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam trên đường Võ Chí Công, Công ty cổ phần Thành Luân, ngõ 279 Đội Cấn, Ba Đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam số 9 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm và Doanh nghiệp Hoàng Đạt, 124 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ha noi ho tro tich cuc viec tieu thu nong san cho nong dan hinh 2
Thời điểm này, ngoài địa điểm "giải cứu" dưa hấu tại phố Hai Bà Trưng, Khương Trung, còn nhiều điểm bán dưa khác được mở tại tại quận Long Biên và phía sau Bến xe Mỹ Đình.

Trong 1 tuần qua, các doanh nghiệp và người dân Hà Nội đã giúp tiêu thụ hơn 1 nghìn tấn dưa hấu, phần nào giúp người nông dân miền Trung vượt qua khó khăn khi không thể xuất khẩu nông sản.

Chị Nguyễn Kim Nhung chia sẻ: “Chúng tôi người này bảo người kia, cố gắng hỗ trợ bà con hết sức có thể, ngày đêm cố gắng vận chuyển dưa hấu từ trong các tỉnh về Hà Nội. Chúng tôi cũng cố gắng kêu gọi các doanh nghiệp và những ai có thể bán được dưa hấu cho bà con, trên tất cả các phương diện, trên mạng xã hội, bằng quan hệ cá nhân, hỗ trợ về vận chuyển, địa điểm bán hàng để mọi người đến mua được tiện nhất.

Mọi người làm như thế để mong cùng bà con vượt qua thời kỳ này và hy vọng tất cả mọi người chung tay cùng người nông dân để đi qua giai đoạn khó khăn này”.

Thời điểm này năm ngoái, giá dưa hấu bán trực tiếp tại vườn khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện nay, nông dân chỉ thu về 800 - 1.000 đồng/kg, thậm chí nơi cao nhất cũng chỉ bán được với giá 2.000 đồng/kg. Với mức giá hiện nay, người trồng dưa hấu, thanh long sẽ lỗ nặng.

Trước thực trạng này, nhiều chuỗi siêu thị tuyên bố bán dưa hấu, thanh long bằng giá thu mua để hỗ trợ nông dân.

Hệ thống bán lẻ BRG cho biết, đã triển khai chương trình chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu tại 24 siêu thị, cửa hàng tiện ích. Cùng thời điểm, toàn bộ hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc sẽ bán dưa hấu và thanh long không lợi nhuận. Lượng tiêu thụ dự kiến đạt 1.200 tấn thanh long và 2.000-3.000 tấn dưa hấu.

Ngoài ra, chuỗi siêu thị VinMart, Saigon Co.op bán hàng không lợi nhuận đối với thanh long, dưa hấu và cá basa của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tổng sản lượng tiêu thụ dự kiến đạt 6.000 tấn. Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, cho biết sẽ vận động các hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ cho các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close