Nhập khẩu thịt và phụ phẩm được kiểm soát nghiêm ngặt
VOV.VN - Quy trình nhập khẩu thịt và phụ phẩm vào Việt Nam được kiểm tra nghiêm ngặt. Ngay cả khi được cấp phép, các sản phẩm này còn phải lấy mẫu kiểm dịch thú y định kỳ cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Việt Nam hiện là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), do đó các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu bao gồm các sản phẩm thịt và phụ phẩm đều tuân theo nguyên tắc cơ chế thị trường.
Để một sản phẩm thịt hoặc phụ phẩm nhập khẩu có mặt trên thị trường Việt Nam cần tuân thủ nhiều bước và trải qua quy trình đàm phán tối thiểu là 5 năm. Đầu tiên là nước xuất khẩu nộp hồ sơ đánh giá năng lực thú y với Việt Nam, tiếp theo sẽ kiểm tra thực địa để đối chiếu hồ sơ.
Qua đó 2 bên sẽ thống nhất mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch từ nước xuất khẩu, sau đó phía cơ quan chuyên môn của Việt Nam sẽ ban hành các thủ tục để cho phép các doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp tại Việt Nam đăng ký nhập khẩu thực phẩm động vật theo Nghị định 15 “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm”.
Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, không có chuyện các sản phẩm thịt thải loại được nhập khẩu tràn lan vào Việt Nam: “Các sản phẩm xuất khẩu vào Việt Nam đều theo cơ chế thị trường và không có bất kỳ hạn ngạch nào. Thông tin liên quan đến nhập khẩu hàng thải loại vào Việt Nam là hoàn toàn không đúng vì đây là theo nhu cầu của thị trường. Nhập khẩu những sản phẩm nào đều thuộc quốc gia và các doanh nghiệp đã được đánh giá đảm bảo về quy định thú y, vừa đảm bảo về an toàn thực phẩm. Khi sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được lấy mẫu vừa kiểm dịch và kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật thú y cũng như về an toàn thực phẩm”./.