Nhiều công ty Nhật Bản phá sản, làm giả báo cáo doanh thu

Nhiều công ty Nhật Bản phá sản, làm giả báo cáo doanh thu

VOV.VN - Khảo sát gần đây cho thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phá sản và các doanh nghiệp này đã làm giả báo cáo doanh thu.

Một công ty khảo sát tư nhân cho biết từ tháng 1 - 10/2019 có 16 công ty phá sản. Trong đó, nhiều công ty không được duyệt hồ sơ xin vay tiền. Con số này tăng mạnh so với 9 trường hợp năm 2018 và vượt quá con số trung bình mỗi năm là 12 tính từ năm 2000.

Ví dụ, một công ty đã nhiều năm che giấu việc bị lỗ và nộp báo cáo doanh thu giả cho hơn 20 tổ chức tài chính. Nhóm nghiên cứu cho rằng việc gia tăng các trường hợp như vậy một phần là do ngân hàng tại Nhật Bản thắt chặt hệ thống kiểm duyệt.

nhieu cong ty nhat ban pha san, lam gia bao cao doanh thu hinh 1
Nhiều công ty Nhật Bản phá sản, làm giả báo cáo doanh thu. (Ảnh: KT)

Trong khi đó, chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản quý IV đạt thấp hơn so với thị trường kỳ vọng. Kinh tế tiếp tục tăng trong quý từ tháng 7 - 9 nhưng mức tăng rất ít. Số liệu của Văn phòng Nội các cho thấy tăng trưởng quy ra năm chỉ có 0,2%.

Chi tiêu của người tiêu dùng chỉ tăng 0,4%. Người tiêu dùng đổ xô mua đồ gia dụng và nhu yếu phẩm trước khi thuế tiêu dùng tăng hồi tháng 10. Tuy nhiên, mức độ tăng này vẫn thấp hơn so với thời điểm trước khi tăng thuế cách đây 5 năm. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa GDP của Nhật Bản.

Xuất khẩu giảm 0,7%, máy móc phục vụ sản xuất xuất sang Trung Quốc chậm do mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung. Chi tiêu của du khách nước ngoài đến Nhật Bản cũng giảm.

Trong khi đó, đầu tư của doanh nghiệp tăng mạnh 0,9%. Các hãng chế tạo tích cực áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhân công nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close