Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM chây ì đóng thuế

Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM chây ì đóng thuế

VOV.VN - 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng nợ đọng thuế tại TPHCM có chiều hướng gia tăng, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo Cục Thuế TPHCM, tính đến ngày 30/6, số nợ đọng thuế là 13.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.900 tỷ đồng so với cuối năm 2018, trong đó riêng các doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến bất động sản chiếm 61%.

nhieu doanh nghiep bat dong san tai tp hcm chay i dong thue hinh 1

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến bất động sản tại TP. HCM nợ đọng thuế.

Lý giải về nguyên nhân trên, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, trong thời gian từ giữa năm 2018 tới thời điểm hiện nay, hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản có xu hướng chững lại. Một số dự án trọng điểm của thành phố không triển khai được dẫn tới các nguồn thu giảm hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đây là khó khăn của thành phố vì các dự án hiện nay cũng đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý, một số vấn đề liên quan đến các đợt thanh tra, kiểm tra nên chưa triển khai được. Khi chưa triển khai thì không đủ lực tài chính để đóng kịp thời cái khoản thuế này. Đây là gánh nặng mà chúng tôi  phải thực hiện dự toán trong năm 2019”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, nhằm giảm tình trạng nợ đọng thuế tại các doanh nghiệp, thời gian qua, bên cạnh việc Cục Thuế TP HCM thông báo khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế thì cũng đã phát hành khoảng 16.000 thông báo về cưỡng chế với số tiền nợ là 11.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến bất động sản còn chây ì, nợ đọng thuế như: Công ty Bất động sản Thành Ngân (nợ 195 tỷ đồng), Công ty Thương mại Xây dựng Hồng Thịnh (193 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy (185 tỷ đồng), Công ty Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông (nợ 108 tỷ đồng)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close