Nhiều tập đoàn đầu tư vốn cổ phần rút khỏi Nga

Dấu hiệu mới nhất của các nhà đầu tư phương Tây trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ở trong tình trạng căng thẳng.
 

Tờ Financial Times đưa tin, tập đoàn chuyên đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới Blackstone đã từ bỏ thị trường Nga. Đây là dấu hiệu mới nhất thể hiện tâm lý e ngại của các nhà đầu tư phương Tây khi đầu tư vào Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ở trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ chiến tranh lạnh.

Sự kiện này gây nhiều chú ý bởi Blackstone vốn có quan hệ khá thân thiết với Nga. Cách đây 3 năm, người đồng sáng lập Stephen Schwarzman đã gia nhập ban tư vấn quốc tế của Russian Direct Investment Fund – quỹ đầu tư trị giá 10 tỷ USD có sự hậu thuẫn của chính phủ Nga. Blackstone cũng thuê cựu lãnh đạo của ngân hàng đầu tư ING chi nhánh Nga làm cố vấn để hỗ trợ các thương vụ ở Nga. 

Tuy nhiên, Blackstone – vốn không có văn phòng đại diện ở Nga – đã không gia hạn hợp đồng với các chuyên gia tư vấn Nga. Theo nguồn tin thân cận, động thái này có nghĩa là Blackstone đã từ bỏ nỗ lực xâm nhập thị trường Nga.

Các lệnh cấm vận của Mỹ châu Âu áp đặt lên các cá nhân thân cận với điện Kremlin cũng như các tập đoàn nhà nước đã khiến các khoản đầu tư của phương Tây ở Nga bị đóng băng. 

Hồi đầu tháng, DMC Partners, một công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân được thành lập bởi 3 cựu giám đốc của Goldman Sachs (trong đó có giám đốc chi nhánh ở Nga), đã buộc phải đóng cửa vì đầu tư thất bại. 

Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu – cơ quan đứng sau một số công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công nhất ở Nga trong 3 thập kỷ qua – cũng ngừng các khoản đầu tư mới vào Nga. 

Kể cả trước khi có khủng hoảng ở Ukraine, Nga vốn là thị trường có nhiều rủi ro đối với các quỹ bởi các nhà đầu tư e ngại tham nhũng, sự can thiệp của chính phủ và hệ thống pháp luật phức tạp. Quan điểm này được củng cố thêm khi tuần trước tỷ phú Vladimir Yevtushenkov – Chủ tịch của AFK Sistema là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Nga – bị giam lỏng vì rửa tiền./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào thị trường Nga

VOV.VN - Nhiều đại biểu cho rằng, thời điểm hiện nay là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Nga.

Lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến thị trường Nga

VOV.VN -Các nhà đầu tư không hề quan tâm tới những đe dọa trừng phạt và cho rằng sẽ mang tính “tượng trưng” nhiều hơn.

Cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Nga

VOV.VN - Thị trường Nga hiện nay đang mở ra những cơ hội tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Các hãng lớn trên thế giới đang e dè với thị trường Nga

VOV.VN - Các công ty xe hơi lớn như Renault của Pháp, Wolkswagen của Đức hay các ngân hàng nước ngoài đều e dè đối với thị trường Nga.

Tin cùng chuyên mục