NHNN sẽ làm gì để giảm lây nhiễm dịch nCoV từ tiền giấy?

VOV.VN -Để giảm rủi ro lây nhiễm dịch nCoV, NHNN chỉ đạo ngân hàng các địa phương và người dân tăng cường giao dịch điện tử.

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhiều người lo ngại, bệnh dịch có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt. Liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có tính tới giải pháp khử trùng tiền mặt như Trung Quốc đã làm trước đó không? 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch ở Việt Nam nhưng hiện nay, NHNN lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch.

Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly.

Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố: Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp.

Phó Thống đốc cũng khuyến cáo người dân, bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân thì cần hạn chế dùng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc, đến chỗ đông người, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan nCoV.

Đồng tình với chỉ đạo này, bà Ninh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB cho hay, SHB coi đây là cơ hội đẩy mạnh các biện pháp giao dịch không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến. Vì thế, nhiều ngân hàng đã nỗ lực miễn giảm phí chuyển tiền online, ngân hàng điện tử cũng như cải thiện các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến.../.

Chung Thủy/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Cục Thuế Hà Nội sẽ thu thuế không dùng tiền mặt từ năm 2020?

VOV.VN - Cục Thuế Hà Nội đang tiếp tục đề xuất thu thuế qua thẻ đối với cá nhân nộp thuế mà không dùng tiền mặt.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Lợi cho người dân đến từng đồng bạc lẻ

VOV.VN -  Trước đây, khi thu ngân trả lương hay khoản gì nếu thừa tiền lẻ thường khách cho luôn nhưng hanh toán không dùng tiền mặt có thể trả đến hàng đơn vị. 

Khuyến cáo hạn chế giao dịch bằng tiền mặt để ngừa virus corona

VOV.VN - Nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trong việc sử dụng tiền mặt cũng như tiếp xúc các đồ vật thông dụng khác.

Tin cùng chuyên mục