Nhộn nhịp làng khô biển Trần Đề mùa Tết

Nhộn nhịp làng khô cá biển Trần Đề mùa Tết

VOV.VN - Những ngày cận Tết, làng khô cá biển Trần Đề (Sóc Trăng) lại trở nên sôi động, nhôn nhịp việc chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Là địa phương ven biển, có cảng cá, nên người dân ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ nguồn lợi hải sản đánh bắt được để chế biến ra các loại khô nổi tiếng.

Những ngày này, các cơ sở chế biến, kinh doanh khô cá biển ở xứ cảng này đang đẩy mạnh tiến độ sản xuất cũng như chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020.

nhon nhip lang kho bien tran de mua tet hinh 1
Khô cá biển đang được phơi nắng.

Tại ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề những ngày đầu năm, tàu, bè tấp nập cập cảng đông hơn hẳn. Trong khoang tàu chở đầy tôm cá vào đất liền sau chuyến dài ra khơi, các loại hải sản lập tức được chuyển đến các đầu mối để tiêu thụ.

Các gia đình, cơ sở, vựa chuyên sản xuất, kinh doanh khô cá biển tại xứ cảng này cũng khá nhanh tay chọn cho mình những loại nguyên liệu hải sản tốt nhất để phục vụ cho việc chế biến khô.

Trời đã xế chiều, nhưng nhóm 4 người của gia đình chị Nguyễn Thị Đang, ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề vẫn đang khá bận tay để hoàn tất sơ chế những con cá cuối cùng cho kịp công đoạn tẩm gia vị cho mẻ khô mới.
nhon nhip lang kho bien tran de mua tet hinh 2
Rất nhiều loại khô được chuẩn bị cho thị trường Tết.

Theo chị Đang, năm nay, thời tiết thuận lợi, nên nguồn nguyên liệu tôm, cá để làm khô dồi dào hơn. Những ngày này, mối giao cá tươi có khi lên tới hàng trăm ký để gia đình làm khô bán Tết.

Dưới cái nắng của những ngày đầu năm là những giàn tre được phủ đầy cá khô được dựng nối tiếp nhau. Theo các cơ sở kinh doanh khô tại thị trấn Trần Đề, dù làng khô biển ở đây không lớn, nhưng đầy đủ loại khô, mang hương vị riêng của xứ cảng. Nào là khô hắc cấy, đuối hai dao, khô mực, tôm khô, khô cá chỉ, cá khoai, cá rún,… với đủ loại giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn, thậm chí là vài triệu đồng mỗi kg để khách tha hồ lựa chọn.

Một trong những vựa khô cá biển lớn của thị trấn Trần Đề phải kể đến cơ sở khô cá biển Dũng Phượng, lâu năm làm nghề kinh doanh mặt hàng này. Ông Lê Văn Dũng chủ cơ sở khô Dũng Phượng cho biết, gia đình ông đã chuẩn bị khô các loại từ hơn 1 tháng trước để đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường Tết sắp tới. 

nhon nhip lang kho bien tran de mua tet hinh 3
Các cơ sở kinh doanh chuẩn bị mặt hàng khô phục vụ Tết.

"Tôi thấy thị trường năm nay cũng sôi động nên hàng hóa dự trữ nhiều hơn hàng năm. Năm rồi là 3 tấn, năm nay tôi chuẩn bị thì 4 tấn - 5 tấn. Hiện nay đã chuẩn bị xong nguồn hàng từ sớm để phục vụ khách hàng.

Được hình thành từ hàng chục năm trước, theo thời gian, làng khô biển Trần Đề ngày càng hấp dẫn với người tiêu dùng bởi chất lượng và thơm ngon. Cơ sở khô biển tại đây luôn đặt uy tín lên hàng đầu, nên nhiều khách hàng rất ưa chuộng. Với khô ở xứ cảng Trần Đề hiện nay, không chỉ được tiêu dùng trong địa phương mà còn vươn xa đến cả nước ngoài thông qua những món quà Tết đầy ý nghĩa.

Hiện nay, phần lớn các cơ sở đã trữ đủ nguồn hàng khô, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, dù trong những ngày Tết, nhưng giá thị trường các loại khô tại đây cũng bán với giá không khác gì so với những ngày thường.

nhon nhip lang kho bien tran de mua tet hinh 4
Khách hàng chọn mua khô là quà biếu ngày Tết.

Ông Nguyễn Thanh Hải, chủ vựa khô Hải Thúy, ấp Cảng, thị trấn Trần Đề cho biết, từ khoảng tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, vựa khô của gia đình đã bắt đầu tăng mạnh sản lượng chế biến khô để dự trữ phục vụ Tết. Thời gian khách hàng mua nhiều là từ nửa tháng trước Tết cho đến Tết.

"So với ngày thường, thời điểm Tết, giá khô cũng tăng hơn chút, thường thì khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg chứ không nhiều" - anh Hải cho biết.   

 Càng cận Tết, những giàn phơi bằng tre, lưới được dựng lên ngày càng nhiều ở xứ cảng Trần Đề, mẻ khô này tiếp nối mẻ khô kia với mùi thơm của gia vị lẫn chút dư vị tanh nồng, mặn mòi của biển như báo hiệu một mùa xuân mới lại về./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close