Những tỷ phú trẻ ở làng hoa mới Xuân Quan

VOV.VN - Từ một địa phương trồng lúa, rau màu, giờ đây làng hoa trẻ Xuân Quan ( Văn Giang, Hưng Yên) đã phát triển gần 200 ha trồng hoa với nhiều tỷ phú trẻ.

PC_Article_AfterShare_1

Chỉ hơn 10 năm kể từ khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa, cây cảnh, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã trở thành một “làng hoa trẻ” được nhiều người biết đến.

Xuân Quan đi sau nhưng sáng tạo, đón đầu xu hướng mới nên làng hoa này đang phát triển mạnh hơn cả nhiều làng hoa truyền thống. Cánh đồng bạt ngàn, ngập tràn màu sắc của những loại hoa, cây cảnh được yêu thích nhất hiện nay là thành quả của những người dám nghĩ, dám làm ở vùng quê này.

nhung ty phu tre o lang hoa moi xuan quan hinh 1
Làng hoa trẻ Xuân Quan. 

Là người đầu tiên ở Xuân Quan đi khắp cả nước để tìm mua những cây hồng cổ về chăm sóc, chiết, ghép (nhân giống) rồi bán cho những gia đình có biệt thự, chỉ sau 10 năm, anh Nguyễn Văn Tuyên, ở thôn 1 đã trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất của làng hoa này. Anh từng bán những cây hồng cổ có tới gần 1.000 bông hoa, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Anh Tuyên kể, năm 2003, vợ chồng anh phải chở những chậu hoa, cây cảnh đi bán lẻ tại chợ Bưởi hoặc trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Ngày đó, phải đi từ sáng tinh mơ, có hôm xe hỏng, dắt bộ mấy tiếng đồng hồ mới thấy cửa hàng sửa xe mở cửa. Nhưng giờ đây anh, lái buôn đến tận nhà anh mua cây. Gia đình anh đã xây biệt thự và sắm được 3 chiếc xe ô tô.

Anh Tuyên chia sẻ, tất cả là nhờ vào 2 mẫu trồng hoa hồng cổ và những giống hoa mới nhập ngoại: “Một lần tôi lên Sapa, thấy có những cây hồng cổ nên đã tìm hiểu về loại hoa hồng Pháp có bông to, cây khỏe này. Tôi thu mua, gom về để trồng và nhân giống, rồi lên mạng tìm hiểu về những giống hoa mới của Thái Lan và Vương Quốc Anh.  Sau đó tôi sang Thái Lan, Trung Quốc để tìm mua và nhân giống. Hiện nay cây hoa của nhà tôi xuất bán đi khắp các địa phương trên cả nước”.

nhung ty phu tre o lang hoa moi xuan quan hinh 2
Anh Nguyễn Văn Tuyên - tỷ phú trẻ 36 tuổi ở thôn 1- Xuân Quan.

Cũng có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ nghề trồng hoa, gia đình anh Phan Huy Hoàng, ở thôn 7 đã tìm ra hướng đi mới. Xuất phát từ thực tế người dân làng hoa phải nhập giống cây từ nước ngoài về, anh đã đem những kiến thức học 4 năm ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam để nghiên cứu nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm.

Hai năm qua, phòng thí nghiệm được đầu tư hơn 2 tỷ đồng của gia đình anh đã cung cấp hàng chục vạn cây giống cho người dân làng hoa với giá rẻ và được bảo hành. Anh Phan Huy Hoàng cho biết, đang lên kế hoạch cung cấp giống cây cho nhiều làng hoa khác và xây dựng thương hiệu để có thể xuất khẩu:

“Làng hoa Xuân Quan nhập khá nhiều giống từ Đà Lạt. Xuất phát từ nhu cầu đó của bà con và với sự đam mê, tôi đã mở phòng nuôi cấy mô phục vụ cây giống cho bà con. Thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng phòng nuôi cấy mô và nhân giống nhiều loại cây hoa cao cấp, nhất là những loại hoa mà người dân không tự nhân giống được”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

nhung ty phu tre o lang hoa moi xuan quan hinh 3
Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Phan Huy Hoàng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tỷ phú ở làng hoa trẻ Xuân Quan còn phải kể đến anh Nguyễn Ngọc Hàm, Nguyễn Ngọc Tuyến ở thôn 1, anh Nguyễn Văn Thơm ở thôn 3, anh Nguyễn Minh Đức ở thôn 4. Từ câu lạc bộ trồng hoa thành lập năm 2006 với hơn 10 người, được  chính quyền xã và chủ đầu tư Khu Đô thị Thương mại- Du lịch Văn Giang trên địa bàn hỗ trợ tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay xã Xuân Quan đã có Hợp tác xã trồng hoa với 36 thành viên trong số gần 900 hộ làm nghề.

Đây là những hộ đi đầu trong phong trào phát triển nông nghiệp công nghệ cao với tiêu chí “thế giới có công nghệ gì để trồng hoa thì Xuân Quan cũng có”. Năm ngoái trung bình mỗi hộ xã viên trồng hoa thu lãi thấp nhất là hơn 300 triệu đồng, hộ cao nhất là từ 2-4 tỉ đồng, tạo hàng trăm công ăn việc làm ổn định cho người dân quanh vùng.

nhung ty phu tre o lang hoa moi xuan quan hinh 4
Một góc cánh đồng hoa Xuân Quan.

Ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết:“Năm 2004 khi triển khai các dự án Khu Đô thị Thương mại-Du lịch Văn Giang và đường giao thông liên tỉnh Hà Nội-Hưng Yên, chúng tôi và bà con rất băn khoăn vì với nông dân, tư liệu quan trọng để sản xuất là đất, nay lại bị thu hồi nhiều để phục vụ dự án. Sau khi bàn giao đất thực hiện dự án, được chủ dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, người dân đã dùng tiền được hỗ trợ đền bù đất, đi học hỏi tại các làng hoa khác rồi áp dụng tại địa phương, đầu tư hệ thống nhà lưới nhà vòm kiên cố hơn, hiện đại hơn các làng hoa Mê Linh, Tây Tựu... Xuân Quan cũng trồng nhiều chủng loại hoa hơn các làng khác như hoa trang trí nội thất, hoa thảm, hoa ban công, hoa sân vườn… cho thu nhập trung bình từ 50-70 triệu đồng/năm”.

Từ một địa phương chủ yếu trồng lúa, rau màu thu nhập bấp bênh, giờ đây làng hoa trẻ Xuân Quan đang vươn lên mạnh mẽ với gần 200 ha trồng hoa.

Không giống như một số làng quê đang bị nghèo hóa và có tỷ lệ thất nghiệp cao sau khi tiêu hết tiền đền bù dự án, làng hoa trẻ Xuân Quan luôn nhộn nhịp không khí lao động. Dịp cao điểm, làng hoa thu hút hàng nghìn lượt khách đến mua sắm, thưởng hoa. Những tỷ phú ở đây đang ấp ủ phát triển mô hình du lịch làng nghề với những thung lũng hoa bất tận và những dịch vụ giải trí mới nhất để làng hoa phát triển mạnh mẽ hơn./.

Văn Hải/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds