Xây dựng nông thôn mới ở Yên Bái - Một năm thắng lợi

Nông thôn mới ở Yên Bái giúp người dân tăng thu nhập bình quân

VOV.VN - Nhờ xây dựng nông thôn mới, xuân này, tiếp tục có thêm nhiều làng quê ở Yên Bái được khoác lên mình chiếc áo mới tươi đẹp, giàu sức sống.

Xuân đã về trên khắp mọi làng quê Yên Bái. Đón xuân này, Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây càng vui hơn khi vừa có một năm thắng lợi trong xây dựng nông thôn mới. 1 thành phố, 1 thị xã hoàn thành chương trình, 22 xã về đích, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của toàn tỉnh lên con số 68. Đây là những kết quả cơ bản mà Yên Bái đạt được qua 10 năm thực hiện Chương trình. Yên Bái cũng là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới ở các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Năm 2019, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tiếp tục huy động hàng chục tỉ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Cùng với huy động về tiền mặt, kêu gọi hỗ trợ về vật chất của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, chính quyền địa phương cũng tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Khi tư tưởng đã thông, bà con đã không ngần ngại nhường đất, đóng góp công sức, tiền của cho xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2019, huyện Văn Yên có 11/26  xã về đích nông thôn mới, đạt 275% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 15 đề ra.

xay dung nong thon moi o yen bai - mot nam thang loi hinh 1
Năm 2019, một năm nhiều thắng lợi xây dựng NTM ở Yên Bái

Theo ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, để có kết quả như vậy, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và mặt trận các cấp đã thể hiện vai trò rất rõ; người dân cũng chuyển đổi nhận thức, hiểu rõ mình là chủ thể, là người hưởng lợi trực tiếp, từ đó nhiệt tình cùng tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

“Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các làng bản, đặc biệt là các xã đạt chuẩn nông thôn mới đã có bộ mặt đổi thay, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống rất nhanh và tỉ lệ hộ giàu, hộ khá tăng lên. Tình làng nghĩa xóm, nét đẹp của các thôn quê cũng được bà con nhân dân giữ gìn và phát huy”, ông Vũ Quang Hải cho hay.

xay dung nong thon moi o yen bai - mot nam thang loi hinh 2
Kết thúc năm 2019, Yên Bái có thêm 22 xã đạt chuẩn, 1 thị xã, 1 thành phố hoàn thành xây dựng NTM và một huyện đạt chuẩn NTM

Tại huyện Trấn Yên, ngay từ những ngày đầu năm 2019, huyện đã đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí cấp huyện và xã còn chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, hết tháng 11/2019, Trấn Yên đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành 9/9 tiêu chí nông thôn mới cấp huyện, hoàn thành hồ sơ đánh giá, thẩm định theo quy trình và dự kiến sẽ được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong những ngày đầu xuân Canh Tý này.

Từ xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở Trấn Yên đã có nhiều khởi sắc, với 100% đường trục xã và trên 80% đường liên thôn, bản được bê tông hóa thuận tiện cho bà con đi lại vui xuân và phát triển sản xuất; 100% số xã có hệ thống điện nông thôn đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt trên 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5%...

xay dung nong thon moi o yen bai - mot nam thang loi hinh 3
Sản xuất rau sạch ở Tuy Lộc, xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới ở Yên Bái

“Huyện Trấn Yên xác định công tác tuyên truyền là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Đối tượng cần tuyên truyền đầu tiên là cán bộ, công chức cấp xã thì sẽ tạo ra nhận thức ngay từ cán bộ, công chức vì đó chính là lực lượng sẽ tuyên truyền đến người dân, để người dân hiểu được xây dựng nông thôn mới sẽ giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính bản thân người dân. Chính vì vậy, chúng tôi đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới của huyện”, ông Trần Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết.

Năm 2019, Yên Bái có thêm 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã của tỉnh được công nhận nông thôn mới lên con số 68. Trong năm, tỉnh Yên Bái cũng có thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ được công nhận hoàn thành chương trình; huyện Trấn Yên trở thành huyện đầu tiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc về đích nông thôn mới.

xay dung nong thon moi o yen bai - mot nam thang loi hinh 4
Từ xây dựng nông thôn mới, những con đường bê tông liên thôn bản ở Yên Bái tiếp tục nối dài

Việc thực hiện xây dựng nông thôn mới cũng góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân theo hướng tiến bộ. Bà con đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, học hỏi phương thức canh tác, chủ động tăng gia sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Cũng từ xây dựng nông thôn mới đã hình thành được các vùng chuyên canh như: Vùng lúa chất lượng cao; vùng cây ăn quả có múi, vùng trồng sơn tra, vùng quế…với tổng diện tích gần 270.000 hecta. Từ đó, góp phần kéo giảm hơn 6% hộ nghèo trong năm, đưa tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Yên Bái xuống chỉ còn hơn 11,5%.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, mục tiêu năm 2020 của tỉnh là giảm trên 4% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt 40 triệu đồng/người/năm, và thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

“Yên Bái tiếp tục huy động sự đóng góp của toàn xã hội để tập trung nguồn lực thực hiện chương trình này, tập trung củng cố nâng cao chất lượng các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Thứ hai là tiếp tục đầu tư để thực hiện xây dựng các xã nông thôn mới trong giai đoạn sắp tới, xây dựng các xã nông thôn mới kiểu mẫu và thôn nông thôn mới tại các xã đặc biệt khó khăn”, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết thêm.

Từ sự quyết tâm, bền bỉ của chính quyền và người dân trong xây dựng nông thôn mới, xuân này, tiếp tục có thêm những làng quê ở Yên Bái được khoác lên mình chiếc áo mới tươi đẹp, giàu sức sống. Những mái nhà khang trang, sạch sẽ, nếp sống văn minh, lành mạnh đang hiện hữu ngày càng rõ nét trong mỗi gia đình ở bản làng Yên Bái mỗi dịp xuân sang./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close