Thanh Hóa: xây dựng nông thôn mới về đích sớm 1 năm

Xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa về đích sớm 1 năm

VOV.VN - Thanh Hóa là tỉnh có số lượng xã xây dựng nông thôn mới lớn nhất cả nước với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn.

Trong năm 2019, tỉnh Thanh Hóa có 6 huyện, thành phố, 57 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 4 huyện và 16 xã so với mục tiêu đề ra và vượt mục tiêu đến năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. 

thanh hoa: xay dung nong thon moi ve dich som 1 nam hinh 1
Thanh Hóa số lượng xã xây dựng nông thôn mới lớn nhất cả nước. 

Thanh Hóa là tỉnh có số lượng xã xây dựng nông thôn mới lớn nhất cả nước với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn.

Nhờ thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhóm giải pháp về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và ấn tượng. Tính đến hết tháng 12-2019, toàn tỉnh có 6 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới; 341 xã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 897 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Tổng huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới đạt 56.000 tỷ đồng, trong đó người dân tham gia đóng góp gần 12.000 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng; 1 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo đặc biệt khó khăn.

Bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Kết quả xây dựng nông thôn mới đã góp phần quan trọng tạo tiền đề, động lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, bằng nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả quan trọng. Toàn tỉnh đến nay có khoảng 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vượt trước 1 năm so với kế hoạch đã đề ra”.

Thông qua thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất và thế mạnh của từng vùng, từng địa phương. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn theo đó tăng từ 8,9 triệu đồng năm 2010 lên 32,5 triệu đồng năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 26,96% năm 2010 xuống còn 3,7% năm 2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close