Nóng vấn đề sở hữu trí tuệ trong FTA với EU

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Nóng” vấn đề sở hữu trí tuệ trong FTA Việt Nam với EU

VOV.VN - Theo các chuyên gia, cần đảm bảo tính nghiêm minh của các quy định về bảo hộ sở hữu trí tuệ trong thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Sáng 1/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết về Sở hữu trí tuệ trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)”.

Rà soát cho thấy, pháp luật của nước ta hiện hành đã tương thích với đa số cam kết về sở hữu trí tuệ trong Hiệp định ở 3 chế định lớn là: các nguyên tắc chung về bảo hộ sở hữu trí tuệ, các tiêu chuẩn bảo hộ sở hữu trí tuệ và các yêu cầu về biện pháp thực thi tại biên giới.

Đối với các nghĩa vụ “đã tương thích” khi thực thi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Liên minh châu Âu về nguyên tắc sẽ không phải điều chỉnh, sửa đổi hay bổ sung bất kỳ nội dung nào của các văn bản pháp luật hiện hành.

nong van de so huu tri tue trong fta voi eu hinh 1
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tuy nhiên vẫn có các trường hợp pháp luật Việt Nam chưa tuân thủ gồm: Quyền độc quyền công bố đến công chúng của người biểu diễn, nhà sản xuất; Chỉ dẫn địa lý về quy trình, cách thức bảo hộ; Cam kết bù đắp thời hạn sáng chế dược phẩm cho những chậm trễ trong cấp phép lưu hành; và Quyền suy đoán về quyền của người có tên trên tác phẩm.

Ông Andrew Holt, Đại sứ Anh và Bắc Irland tại Việt Nam cho rằng Việt Nam đã thể hiện sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu được thực thi sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư và tăng trưởng kinh tế và 28 nước thành viên của EU.

Tuy nhiên, theo ông Andrew Holt, hiện việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ vẫn là thách thức lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhóm rà soát cũng cho rằng, đối với các trường hợp pháp luật Việt Nam chưa tuân thủ hoặc không tương thích một phần với cam kết của Hiệp định cần điều chỉnh, sửa đổi bổ sung pháp luật chung áp dụng cho mọi chủ thể thay vì xây dựng một văn bản riêng chỉ áp dụng cho EU.

Nghiên cứu rà soát cũng đề xuất cần tăng cường công tác thực thi để đảm bảo tính nghiêm minh của các quy định về bảo hộ sở hữu trí tuệ và tuân thủ một cách thực chất các cam kết của Hiệp định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Nguyễn Thị Thu Trang- Trưởng nhóm rà soát, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: “Rà soát phát luật là bước đầu tiên, những bước tiếp theo là rà soát việc thực thi không chỉ là ở hiện trạng thực thi mà là cả ở năng lực trong tương lai về thực thi các cam kết. Sau đó chúng ta có những biện pháp điều chỉnh những biện pháp thực thi.”

Ngoài ra, theo bà Trang, cần chú trọng đến về mặt hiệu quả trên thực tế về năng lực của các cán bộ thực thi cũng như là các chủ thể có liên quan và các cơ chế nhằm để đảm bảo thực thi để thực hiện tốt hơn khi Hiệp định được thực thi trong thời gian tới.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu là một trong hai Hiệp định thế hệ mới lớn nhất và dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới thể chế pháp luật và kinh tế của đất nước. Trong đó, chương về Sở hữu trí tuệ là chương lớn với nhiều cam kết về tiêu chuẩn bảo hộ sở hữu trí tuệ . Vì vậy , việc rà soát này là cần thiết cho các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhằm tận dụng những lợi thế từ Hiệp định vào năm 2018./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong được trả tự do

VOV.VN - Nhà hoạt động Joshua Wong, sáng 17/6 được trả tự do sau 1 tháng bị giam tại trại cải huấn Lai Chi Kok, Hong Kong vì tội chống người thi hành công vụ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP