Nước mắt người nuôi tôm hùm vùng bão

VOV.VN - Cơn bão số 12 đi qua, nhiều hộ gia đình con nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đang đứng trước cảnh trắng tay vì thiệt hại...

Sau bão số 12, người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên tất bật ra biển để tìm kiếm lồng tôm còn sót lại. Chưa bao giờ người nuôi tôm nơi đây chịu thiệt hại nặng nề như vậy. Thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng, chưa biết đến bao giờ người dân vùng nuôi tôm hùm xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên mới có thể khôi phục sản xuất. 

Vịnh Hoà, một ngày sau bão, cả làng biển như một bãi chiến trường với ngổn ngang lồng tôm bị sóng đánh vỡ, méo mó, dồn thành từng đống. Những người đàn ông làng biển đổ ra biển  tìm kiếm những lồng tôm còn sót lại. Ở làng biển này, nhà nuôi ít cũng mười lồng tôm, nhà nhiều có cả trăm lồng. Bão số 12 quét qua, gia đình nào thiệt hại ít cũng 2.000 con tôm hùm, nhiều thì cũng đến cả trăm ngàn con tôm hùm.

nuoc mat nguoi nuoi tom hum vung bao hinh 1
Vịnh Hòa, thị xã Sông Cầu một ngày sau bão, cả làng biển như một bãi chiến trường. Lồng tôm bị sóng đánh vỡ, méo mó, dồn thành từng đống. 
Ông Nguyễn Thái Hoàng và ông Bùi Văn Bất, thôn Vịnh Hoà, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nhất, khoảng 2 tỷ đồng mỗi hộ.

"Từ trước giờ chưa thấy cây bão nào như thế này, quá lâu và quá lớn... nhà tôi hơn hai mươi lồng tôm mà không tìm được cái nào sau khi bão đi qua. Tìm được một cái mà nó rách hết không còn con nào" - ông Nguyễn Thái Hoàng chia sẻ. 

Ông Bùi Văn Bất buồn bã: "Tàn phá của cơn bão này ở mức quá lớn, không thể nào chịu đựng nổi. Gia đình tôi từ khá giả giờ sau trận bão này vào cảnh trắng tay".

Khu vực Vịnh Hoà mật độ lồng nuôi tôm hùm rất dày, chủ yếu nuôi theo phương pháp ghim xuống đáy đầm. Trước khi bão vào, người dân nơi đây đã neo chằng lồng tôm cẩn thận. Trước những cơn sóng dữ cao hơn 6m bà con nơi đây đành bất lực.

nuoc mat nguoi nuoi tom hum vung bao hinh 2
Dù sóng biển vẫn lớn, nhưng người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vẫn cố ra biển để tìm kiếm lồng tôm còn sót lại.
Bà Võ Thị Ngần, thôn Vịnh Hoà, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu cho biết, gia đình bà bị thiệt hại khoảng 100.000 con tôm hùm.

PC_Article_Middle
Loading...

"Theo thông tin thì ảnh hưởng của bão đi vào trong nên nhiều hộ dân chúng tôi chủ quan. Nếu biết sớm thì tôm lớn chúng tôi cũng giải quyết được một phần... đỡ khổ hơn bây giờ mất hết". - bà Võ Thị Ngần bày tỏ.

Sau bão, chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã đến kiểm tra, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do tôm hùm nuôi bị thiệt hại.

nuoc mat nguoi nuoi tom hum vung bao hinh 3
Bão số 12 quét qua, gia đình nào thiệt hại ít cũng 2.000 con tôm hùm, nhiều thì cũng đến cả trăm ngàn con tôm hùm.
Trung tá Nguyễn Anh Long, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Thịnh cho biết: "Sau cơn bão, đơn vị đã tổ chức lực lượng hỗ trợ đưa các lồng bè trôi dạt ngoài biển để khắc phục hậu quả giúp bà con. Hiện thiệt hại khá lớn nhưng chưa có số liệu đầy đủ để thống kê. Bà con cũng như chính quyền địa phương đang từng bước khắc phục, hạn chế thiệt hại tiếp theo".

Bão qua đi, những lồng tôm hùm còn lại trên biển bị sóng đánh dồn cục, bà con đang tìm kiếm nhận dạng lồng tôm của mình, đưa vào bờ và mò mẫm tìm kiếm những con tôm còn sót lại. Thiệt hại do bão số 12 gây ra quá lớn. Lúc này, người dân còn lại là nợ vay ngân hàng mà chưa biết cách nào để khôi phục sản xuất./.

CTV Lê Biết - Quốc Hoàn/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x