Nuôi lợn đất giúp phụ nữ Bắc Kạn phát triển kinh tế

Nuôi lợn đất giúp phụ nữ Bắc Kạn phát triển kinh tế

VOV.VN - Chỉ với việc tiết kiệm vài nghìn đồng mỗi ngày, hàng ngàn lượt hội viên phụ nữ nghèo đã có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện mức sống gia đình.

Trong phong trào xóa đói giảm nghèo, những năm qua phong trào “nuôi lợn tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế” đã được hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn tích cực tham gia. Từ nguồn vốn này, hàng ngàn lượt hội viên phụ nữ nghèo đã có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện mức sống gia đình.

Bà Hoàng Thị Hỵ (tổ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn) là một trong những hội viên phụ nữ tham gia phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm từ những ngày đầu. Tuy đồng lương hưu trí không nhiều nhưng hàng ngày, bà vẫn dành từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng bỏ vào con lợn tiết kiệm.

nuoi lon dat giup phu nu bac kan phat trien kinh te hinh 1
Hiện nay có khoảng 70% số hội viên phụ nữ thành phố Bắc Kạn tham gia phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế.

Bà Hoàng Thị Hỵ cho biết: “Mình tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết để mỗi ngày bỏ ra 5.000 -10.000 đồng vào lợn đất. Một phần số tiền từ phong trào này có thể ủng hộ các hoàn cảnh nghèo, khó khăn của phường Nguyễn Thị Minh Khai, một phần ủng hộ xây dựng Nông thôn mới ở các địa phương trong thành phố Bắc Kạn…”.

Phong trào "Nuôi lợn đất tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế" được Hội Liên hiệp Phụ nữ và Liên đoàn Lao động thành phố Bắc Kạn phát động từ năm 2012. Tham gia phong trào, mỗi hội viên sẽ tự “nuôi” một con lợn đất hoặc lợn nhựa. Tùy vào điều kiện từng hội viên, số tiền tiết kiệm có thể chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng khoản tiền này có thể giúp chị em hội viên nghèo vượt qua khó khăn trước mắt hoặc ủng hộ các chương trình từ thiện xã hội, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết...

Bà Nguyễn Thị Dần, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ tổ 16, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn chia sẻ, năm nay, số tiền ủng hộ của hội viên khi “mổ” lợn tiết kiệm sẽ chuyển vào nguồn quỹ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại xã Dương Quang, xã khó khăn nhất của thành phố Bắc Kạn.

nuoi lon dat giup phu nu bac kan phat trien kinh te hinh 2
Số tiền tiết kiệm có thể chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng có thể giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn trước mắt hoặc ủng hộ các chương trình từ thiện xã hội...

“Phong trào này càng duy trì càng tốt. Nguồn vốn chị em góp được từ nuôi lợn đất, lợn nhựa sẽ giúp những hội viên khó khăn hơn. Việc làm này cũng là thiết thực hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần tương thân, lá lành đùm lá rách…” - bà Nguyễn Thị Dần cho biết.

Dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 cũng là ngày hội “mổ lợn tiết kiệm” của hội viên phụ nữ thành phố Bắc Kạn. Chị Phạm Thị Sinh, Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết, năm nhiều nhất, tổng số tiền từ phong trào “nuôi” lợn tiết kiệm lên đến hàng tỷ đồng.

Chị Phạm Thị Sinh chia sẻ: "Ngày đầu phát động thì ý thức tham gia của chị em vẫn có phần mơ hồ, họ nghĩ tiết kiệm 1.000 - 2.000 đồng thì bao giờ mới có tiền trăm. Nhưng nay đã thành thông lệ, cứ ngày 20/10 lại mang lợn đất ra mổ. Số lượng tăng lên theo các năm, nếu năm 2012 khi phát động mới có 67 con thì đến năm 2019, hội Phụ nữ phường Nguyễn Thị Minh Khai đã có tới 567 con lợn đất…”.

Cùng với nuôi lợn đất tiết kiệm, các phong trào như “Ống nứa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”… cũng được phụ nữ thành phố Bắc Kạn và các địa phương khác trong tỉnh triển khai rộng khắp. Những đồng tiền tiết kiệm ấy không chỉ giúp chị em trang trải chi tiêu gia đình mà còn góp phần giúp những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tiết kiệm vài nghìn đồng tiền lẻ hay một nắm gạo để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, việc làm nhỏ nhưng lại là hành động lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ của những hội viên phụ nữ nơi vùng cao Bắc Kạn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close