Ông chủ Amazon làm gì với 8 giờ “vàng ngọc“?

VOV.VN - CEO Amazon, Jeff Bezos có lịch làm việc dày đặc nhưng lại khiến nhiều người ngạc nhiên khi ông vẫn ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Luôn ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày

Theo CNBC, là một doanh nhân thành đạt đồng nghĩa với việc CEO Amazon - Jeff Bezos phải xử lý rất nhiều công việc. Khác với doanh nhân "tham công tiếc việc", dành rất ít thời gian nghỉ ngơi, ông chủ Amazon vẫn ưu tiên việc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.

ong chu amazon lam gi voi 8 gio vang ngoc hinh 1
CEO Amazon - Jeff Bezos

Tỷ phú Bezos lý giải: "Giấc ngủ đủ 8 giờ tạo ra sự khác biệt lớn cho tôi. Đối với tôi, giấc ngủ đầy đủ là điều cần thiết để lấy lại năng lượng và bắt đầu ngày làm việc tràn đầy sức sống. Tôi luôn cố gắng hết sức để thực hiện được điều đó”.

Theo ông Bezos, một giấc ngủ dài như trên không những giúp ông tăng cường năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo mà còn làm cho ông có trí óc minh mẫn, tỉnh táo khi đưa ra các quyết định.

"Hầu hết chúng ta đều phải sống cuộc sống của mình mỗi ngày, chúng ta không cần phải tối đa hóa số lượng quyết định được đưa ra mỗi ngày. Đưa ra một số ít các quyết định đúng đắn quan trong hơn việc suy nghĩ quá nhiều. Nếu bạn rút ngắn thời gian ngủ, bạn có thể có thêm vài giờ làm việc, nhưng bạn chưa chắc đã tăng được hiệu quả công việc của mình. Đối với công việc, chất lượng các quyết định luôn quan trọng hơn số lượng", CEO Amazon chia sẻ.

Luôn chú trọng đến giấc ngủ

Nếu bạn là một doanh nhân làm việc suốt 12 tiếng liên tục mỗi ngày hoặc là một “cú đêm”, bạn sẽ muốn tăng thời lượng giấc ngủ của mình. Bezos là một trong những người ủng hộ thói quen làm việc 8 tiếng mỗi ngày thay vì lao đầu vào làm quá giờ.

Năm 1999, trả lời phỏng vấn trên Wall Street Journal, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất hành tinh Amazon cho biết, ngủ 8 tiếng mỗi ngày giúp ông tỉnh táo và luôn rõ ràng trong việc đưa ra các quyết định quan trọng. Thay vì hy sinh thời gian nghỉ ngơi quý báu để làm việc và xây dựng công ty, ông lựa chọn kết thúc ngày làm việc sớm và đi ngủ.

Sự thành công của Jeff Bezos là minh chứng cho thấy các doanh nhân hoàn toàn có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công mà không cần làm việc suốt ngày đêm. Mặc dù thời lượng giấc ngủ cần thiết cho sự hồi phục trí não của mỗi người là khác nhau nhưng nếu bạn cảm thấy không thể tập trung giải quyết công việc trong ngày, rất có thể nguyên nhân là do thiếu ngủ.

Bạn hãy thử ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày trong vòng 1 - 2 tuần và tìm ra sự khác biệt. Jeff Bezos phát hiện ra rằng chỉ cần ngủ thêm 1- 2 tiếng mỗi ngày có thể giúp tinh thần sáng suốt hơn trong suốt cả ngày làm việc.

Tránh những cuộc họp vào sáng sớm

Trong những ngày đầu mới thành lập Amazon, Bezos từng bày tỏ mong muốn của ông là không có các cuộc họp vào buổi sáng sớm. Thời gian thừa mỗi sáng này cho phép ông có một bữa sáng đầy đủ hơn bên cạnh vợ mình.

ong chu amazon lam gi voi 8 gio vang ngoc hinh 2
Jeff Bezos từng bày tỏ mong muốn của ông là không có các cuộc họp vào buổi sáng sớm

“Tôi muốn bà xã có được những giờ tuyệt vời nhất mỗi ngày”, tỷ phú thế giới chia sẻ.

Đến nay mặc dù cặp đôi đã có 4 người con, nhưng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với ông chủ Amazon. Gia đình Bezos luôn có sự gắn bó thân thiết với nhau – một phần không thể thiếu tạo nên thành công của vị tỷ phú này.

Khi tránh những cuộc họp vào buổi sáng sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian phục hồi sau giấc ngủ đêm, bởi vì chúng ta thường không đủ ngủ trước 10 giờ và luôn băn khoăn về việc đặt đồng hồ báo thức lúc 5 giờ sáng. Nếu bạn cho bản thân một chút thời gian “nghỉ” mỗi sáng, bạn sẽ thấy thoải mái khi được tận hưởng niềm vui bên gia đình, ăn sáng đầy đủ, thay vì một cốc cà phê vội vã trên đường đến công ty.

Luôn đặt một chiếc túi ngủ ở văn phòng

Bezos dành những năm đầu sự nghiệp của mình làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính ở Phố Wall. Mặc dù đi làm thuê không giúp Bezos được tự do về giờ giấc hay có giấc ngủ đêm như mong muốn, nhưng ông vẫn sử dụng mẹo để “lách luật”. Ông mang một túi ngủ đến nơi làm việc và có thể ngả lưng bất cứ lúc nào khi không có người hoặc sau những giờ làm việc căng thẳng kéo dài.

Bạn hãy học theo cách làm này của ông chủ Amazon và đặt một chiếc túi ngủ tại văn phòng làm việc. Thậm chí nếu như bạn ở một mình, bạn hoàn toàn có thể có một giấc ngủ đêm ngon ngay tại văn phòng làm việc sau những giờ tăng ca kéo dài.

Có thể nói, Jeff Bezos là một trong những ví dụ điển hình về nhà lãnh đạo giành được sự kính trọng trong lĩnh vực của mình. Ông đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời từ chính những thói quen đơn giản hàng ngày và luôn biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN Theo CNBC, WSJ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x