Tap doan xang dau bao lo trong linh vuc kinh doanh xang dau nam 2014

Petrolimex lại than lỗ kinh doanh xăng dầu

VOV.VN - Nguyên nhân được Petrolimex xác định là do Nghị định 83 ra đời và có hiệu lực vào đúng giai đoạn giá xăng dầu thế giới giảm liên tục.

Tại Hội nghị Trực tuyến Tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015 của ngành Công Thương sáng 31/12, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, riêng mảng kinh doanh xăng dầu năm nay của Tổng công ty năm 2014 đã bị lỗ khoảng 200 - 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của Petrolimex năm 2014 vẫn dự kiến lãi 300 tỷ đồng.

Nguyên nhân được ông Bảo xác định là do Nghị định 83 ra đời và có hiệu lực vào đúng giai đoạn giá xăng dầu thế giới ở trong xu thế giảm liên tục, kéo dài là cơ hội thuận lợi để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán theo một chiều duy nhất là giảm giá. Theo thống kê, trong năm 2014 có 12 lần giảm giá xăng liên tiếp với tổng mức giảm là 7.760 đồng/lít; 13 lần giảm giá dầu với tổng mức giảm là 5.830 đồng/lít là mức giảm thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

tap doan xang dau bao lo trong linh vuc kinh doanh xang dau nam 2014 hinh 1
Thương nhân đầu mối phải dự trữ xăng dầu lưu thông 30 ngày theo quy định
dẫn đến giá bán thường thấp hơn giá vốn. (Ảnh minh họa: KT)
Tuy nhiên, do công thức tính giá cơ sở theo Nghị định 83 lấy theo bình quân 15 ngày giá thế giới sát với ngày công bố giá cơ sở; trong khi thương nhân đầu mối phải dự trữ lưu thông 30 ngày theo quy định dẫn đến giá bán thường thấp hơn giá vốn do doanh nghiệp phải xuất bán từ tồn kho 15 ngày đầu của chu kỳ dự trữ và phát sinh lỗ.

Chưa kể, để hạn chế kinh doanh mất vốn trong xu thế giảm giá, các đại lý/tổng đại lý thường chỉ mua hàng cầm chừng (để tối ưu hóa tồn kho, giảm dự trữ) đủ đáp ứng nhu cầu bán hàng cho khách hàng nên dự trữ lưu thông dồn về thương nhân đầu mối.Toàn bộ tích lũy lỗ từ hàng tồn kho do giảm giá dồn về thương nhân đầu mối, đồng thời Tổng đại lý, đại lý dự trữ lưu thông thấp, gây bất ổn thị trường có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Xuất phát từ thực tế trên, Tập đoàn Petrolimex kiến nghị Liên bộ Tài chính - Công Thương nghiên cứu xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định điểm d khoản 1 Điều 37 của Nghị định 83 về chi Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu áp dụng cho cả trường hợp nếu giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ hiện hành diễn ra trong thời gian dài - giúp doanh nghiệp kinh doanh không bị mất vốn như đã nêu ở trên. Trước mắt, cho phép thương nhân đầu mối thực hiện trích lập dự phòng giảm giá bán hàng tồn kho theo đúng quy định và nguồn được bù đắp từ quỹ BOG.

Việc thiết lập hệ thống phân phối, ký kết hợp đồng bán hàng theo Nghị định 83 cho năm kế hoạch 2015 của Tập đoàn với khách hàng gặp không ít khó khăn. Do đó, nhằm đơn giản hóa và giảm thủ tục hành chính theo chủ trương của Chính phủ, đại diện Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký phê duyệt và cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Đối với quỹ BOG, Petrolimex cho biết, ngay sau khi Nghị định 83 có hiệu lực thi hành đơn vị này đã chuyển toàn bộ số tiền của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào một tài khoản riêng được mở ở tại một ngân hàng thương mại sau khi được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công Thương.

Mọi biến động của Quỹ này đều được theo dõi, hạch toán, phản ánh trên tài khoản mở tại ngân hàng. Cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp là Bộ Tài chính và Bộ Công Thương có thể khai thác thông tin về về diễn biến của Quỹ hiện đang hạch toán tại Petrolimex./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close