Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lý giải vì sao hóa đơn tiền điện tăng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lý giải vì sao hóa đơn tiền điện tăng

VOV.VN - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng là do thời tiết nắng nóng, kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày...

Cuối phiên thảo luận tại Nghị trường chiều nay (30/5), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giải trình thêm về giải pháp kiềm chế lạm phát và giá điện.

Ông Vương Đình Huệ khẳng định: Lộ trình điều chỉnh giá điện được Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN thực hiện theo đúng quy định Luật Điện lực, Quyết định 24 và các văn bản pháp luật khác. Chính phủ cũng đã có báo cáo chi tiết gửi Quốc hội về điều chỉnh tăng giá mặt hàng này.

pho thu tuong vuong dinh hue ly giai vi sao hoa don tien dien tang hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu giải trình về giải pháp kiềm chế lạm phát và giá điện tại Hội trường chiều 30/5/2019.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, điện là mặt hàng vật tư chiến lược, góp phần vào ổn định, tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán để tăng 1% GDP thì điện phải tăng trưởng 1,5%. Kịch bản GDP năm 2019 là 6,8% thì điện phải tăng 11,35%.

"Điều hành điện phải đảm bảo mục tiêu kép kiểm soát lạm phát và giá hợp lý kêu gọi đầu tư vào ngành điện", ông Huệ nêu rõ. 

Về mức tăng giá, trên cơ sở các yếu tố đầu vào, chi phí... ngành điện đưa ra 3 kịch bản, song sau nhiều cân nhắc Thường trực Chính phủ đã lựa chọn mức tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36% từ ngày 20/3/2019.

Về việc cân nhắc lựa chọn thời điểm tăng giá (từ ngày 15 - 30/3/2019) là theo đề xuất của liên Bộ và Tổng cục Thống kê. Theo quy luật, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng. "Lùi thời gian điều chỉnh giá điện sẽ phải tăng cao hơn", ông Huệ nói. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo đánh giá của liên Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê, dự kiến điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân tăng bình quân 8,36% sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lý giải: Nguyên nhân chính khiến hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sinh hoạt trong tháng 4 tăng là do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% và kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn 3 ngày so với tháng liền kề.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
pho thu tuong vuong dinh hue ly giai vi sao hoa don tien dien tang hinh 2
Giá điện bán lẻ bình quân tăng bình quân 8,36%  từ ngày 20/3/2019. (Ảnh minh hoạ: KT)

Về lạm phát, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, kiểm soát ổn định vĩ mô và các cân đối lớn nền kinh tế là "nhiệm vụ hàng đầu của Đảng, Chính phủ". Ba năm qua, CPI đã được kiểm soát dưới 4% và được ghi nhận là điểm sáng trong điều hành kinh tế vĩ mô. Năm 2019 Quốc hội ra Nghị quyết là dưới 4%; Chính phủ phấn đấu mức dưới 4%, nhưng lựa chọn điều hành của Ban chỉ đạo giá là 3,3-3,9%.

Các biện pháp kiềm chế lạm phát được Phó thủ tướng nêu, gồm: Điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, phối hợp chính sách; kiểm soát lạm phát cơ bản ở mức 1,8%. Cùng đó, theo dõi và điều tiết, kiểm soát một số mặt hàng thiết yéu như giá điện, xăng dầu, gas... Tiếp tục đánh giá tác động gián tiếp của giá điện; tăng cường công tác dự báo các mặt hàng thiết yếu và điều chỉnh vào thởi điểm phù hợp và vì mục tiêu chung. Cuối cùng, công khai minh bạch chi phí đầu vào giá thiết yếu, trong đó có giá điện tạo niềm tin của doanh nghiệp.../.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP