Phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp ở Thái Nguyên

VOV.VN - Các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tại các khu công nghiệp hiện được coi là điểm then chốt ở tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên có trên 100.000 công nhân đang làm việc ở 5 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giám sát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp cho người lao động.

Mọi công nhân ra vào nhà máy đều được kiểm tra thân nhiệt

Không chủ quan, kiểm tra giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh được coi là yếu tố quan trọng trong sự thành bại đối với các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tại Thái Nguyên trong thời điểm hiện nay.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, người lao động trong công tác phòng, chống dịch luôn được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Cùng với đó, phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh như khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, nước rửa tay cũng được các doanh nghiệp đầu tư chu đáo.

Tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, đầu giờ sáng, công nhân vào  nhà máy đều phải xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt, khẩu trang là thứ phải đeo bắt buộc đối với tất cả mọi người.

Chị Nguyễn Thị Yến, công nhân tại Khu công nghiệp Điềm Thụy cho biết, trong đợt dịch này đời sống kinh tế của công nhân nói chung khó khăn hơn, nhưng mọi người đều chung sức phòng chống dịch vì sức khỏe cả tập thể công ty.

Công ty KSD Vina chỉ là một trong số gần 30 đơn vị nằm trong Khu công nghiệp Điềm Thụy, một phân xưởng cũng có tới cả nghìn lao động. Vì vậy, chỉ cần một người nghi nhiễm COVID-19 thì cả nhà máy sẽ phải đóng cửa, cách ly, nên việc theo dõi giám sát y tế được lãnh đạo và công nhân thực hiện rất nghiêm túc và tự giác.

Chị Ngọc Phương Thảo, công nhân tại Công ty KSD Vina cho biết: “Khi có dịch bùng phát công ty khuyến khích công nhân đeo khẩu trang, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cao, được đo thân nhiệt theo thang giờ hàng ngày để kiểm tra”.

Chị Lê Thị Thu, Đại diện Công ty KSD Vina cho biết: Phòng chống dịch bệnh là sự sống còn của công ty. Nếu phát hiện trường hợp người lao động có triệu chứng bị ho, sốt, cúm sẽ yêu cầu nghỉ ở nhà và khuyến khích đến các cơ sở y tế thăm khám, hoặc lấy mẫu bệnh phẩm. Ngoài công việc ở công ty thì đơn vị cũng hướng dẫn cho công nhân đeo khẩu trang vệ sinh an toàn khi ở nhà bình thường.

Kiểm soát dịch bệnh được coi là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp

Hiện có khoảng 600 người Hàn Quốc, 15 người Trung Quốc đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Thái Nguyên. Đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch, các đơn vị chức năng đã tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định.

Theo ông Trần Văn Long, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, từ Tết Âm lịch, đơn vị đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp có người Trung Quốc, Hàn Quốc làm việc thực hiện các biện pháp kiểm soát, nắm bắt thời gian quay trở lại làm việc cũng như theo dõi tình hình sức khỏe của những người này.

Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong người lao động theo khuyến cáo của Bộ Y tế gửi đến các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp. Tại khuôn viên bên ngoài các khu công nghiệp, ngoài việc tăng cường dọn dẹp, vệ sinh thông thường đã có kế hoạch sẽ phun thuốc khử trùng, tiêu độc.

“Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì chúng tôi xây dựng phương án cách ly một doanh nghiệp hay cả khu công nghiệp. Chúng tôi cũng lên phương án tổ chức diễn tập tại một doanh nghiệp cụ thể”, ông Long nói.

Cho đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên chưa có trường hợp dương tính với COVID-19. Thái Nguyên cũng đã tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe của gần 4.000 trường hợp trở về từ các vùng lãnh thổ khác, thực hiện cách ly cho 171 người theo quy định. Các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tại các khu công nghiệp hiện được coi là điểm then chốt ở tỉnh Thái Nguyên./.

Mạnh Phương/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều điều kiện kinh doanh, đầu tư bị bãi bỏ

VOV.VN - Nghị định 17/2020/NĐ-CP bổ sung một số điều kiện với cơ sở sản xuất thực phẩm trong khi bãi bỏ một số quy định trong cấp phép sản xuất thuốc lá.

Bất chấp khó khăn do Covid-19 xuất khẩu gạo tăng cả giá và lượng

VOV.VN - Do tác động của dịch Covid-19, trong khi hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn thì riêng lúa gạo lại theo chiều ngược lại...

Mỹ dự kiến chi 4.000 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp đang lao đao Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Mỹ dự kiến chi 4.000 tỷ USD để "giải cứu" doanh nghiệp và nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục