Phú Yên phải coi trọng phát triển kinh tế tập thể

Phú Yên phải coi trọng phát triển kinh tế tập thể

VOV.VN - Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội...

Sáng 23/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành đã làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã. Phó Thủ tướng nêu rõ, với hơn 60% diện tích là rừng và đường bờ biển dài có rất nhiều lợi thế để làm nông nghiệp, thuỷ sản, du lịch,... Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh phải có khát vọng để lan toả tới các cấp, sở, ngành đưa Phú Yên phát triển đi lên mạnh hơn.

Trong 6 tháng qua, mặc dù gặp khó khăn do thời tiết hạn hán, nắng nóng và dịch bệnh kéo dài nhưng kinh tế - xã hội của Phú Yên vẫn cơ bản ổn định, kết quả thực hiện các chỉ tiêu đều trên 50% kế hoạch năm 2019 và tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái.

phu yen phai coi trong phat trien kinh te tap the hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP tăng 9,2%, cao hơn nhiều so với mức 6,76% của cả nước. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 3.330 tỷ đồng đạt 61% dự toán của tỉnh, trong đó có khoảng 1.000 tỷ đồng thu từ tiền sử dụng đất. Giải ngân vốn đầu tư công khá, vào nhóm dẫn đầu cả nước với 69%. Xây dựng nông thôn mới ở Phú Yên cũng có nhiều kết quả tích cực khi hơn 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, toàn tỉnh đạt bình quân 15,84 tiêu chí/xã, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Toàn tỉnh có 191 hợp tác xã và 1 liên hiệp hợp tác xã với 43% hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, 62 HTX ở Phú Yên đã đóng BHXH cho các thành viên, giúp cho người nông dân cũng sẽ có lương hưu, nâng độ bao phủ BHXH theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

phu yen phai coi trong phat trien kinh te tap the hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Phú Yên.

Đánh giá cao những nỗ lực của Phú Yên trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, kinh tế tập thể vẫn còn nhiều hạn chế, cần được coi trọng hơn và đi liền với đó là phát triển doanh nghiệp để khai thác các lợi thế về rừng, biển của địa phương.

Phó Thủ tướng cũng nêu vấn đề chậm trễ trong triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp tư nhân và đề nghị địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, khơi thông các động lực tăng trưởng.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Phú Yên sớm tổng kết 15 năm triển khai Nghị quyết số 13/NQ-TW của Bộ Chính trị và Chính phủ về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; coi trọng phát triển doanh nghiệp gắn kết với kinh tế tập thể và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thuỷ hải sản.

Để xử lý các vướng mắc trong kết nối vùng và phát triển hạ tầng giao thông, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng quy hoạch vùng, hướng Phú Yên kết nối thuận lợi với các tỉnh lân cận và khu vực Tây Nguyên; triển khai kết nối hai khu vực Nam Phú Yên- Bắc Vân Phong sau khi hầm Đèo Cả đã hoàn thành. Tỉnh Phú Yên quy hoạch lại kinh tế- xã hội của địa phương trên nền tảng quy hoạch vùng và quốc gia.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên và đoàn công tác Chính phủ đã tới viếng các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Phú Yên./.

Phú Yên giảm 2/3 tàu cá đánh bắt xa bờ

VOV.VN - Áp dụng theo Luật Thủy sản 2017, tàu đánh bắt xa bờ dài trên 15m thì Phú Yên có đến 2/3 số tàu cá dưới 15m không được đánh bắt xa bờ hoặc cải hoán tàu.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close