thuy dien xa lu,Phu Yen,lu lut,bấm xem ngay

Phú Yên thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa

VOV.VN - Bộ Công Thương yêu cầu việc phòng chống lụt bão, an toàn đập thủy điện và hồ chứa phải được thực hiện nghiêm túc.

Hiện nay, trên địa bàn Phú Yên có 3 dự án thủy điện do Bộ Công Thương phê duyệt gồm Sông Hinh (70MW), Sông Ba Hạ (220MW), Krông H’năng (64MW); ngoài ra còn có 10 dự án thủy điện nhỏ với tổng công suất 71,2MW do UBND tỉnh phê duyệt, trong đó có 6 dự án quy hoạch chính thức và 4 dự án quy hoạch tiềm năng.

Theo đánh giá của đoàn công tác Bộ Công Thương sau khi kiểm tra công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành thủy điện tại tỉnh Phú Yên từ ngày 21-23/7, các nhà máy trên địa bàn tỉnh đã thực hiện khá nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt trong mùa lũ và mùa cạn.

Cụ thể, các chủ hồ thủy điện đã thực hiện theo đúng quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ; thực hiện quy chế phối hợp vận hàn giữa các hồ trong mùa lũ hàng năm để tránh trường hợp xả lũ trùng pha.

Các chủ hồ chứa thủy điện cũng tuân thủ quy định phối hợp vận hành điều tiết lũ các hồ chứa thủy điện lưu vực sông Ba, quy chế phối hợp vận hành giữa các hồ sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’năng… trong mùa lũ hàng năm để tránh xả lũ trùng pha làm thiệt hại cho hạ du; công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng thực hiện đầy đủ.

thuy dien xa lu,phu yen,lu lut,bam xem ngay hinh 1
Thủy điện sông Ba Hạ xả lũ. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, công tác trồng rừng thay thế hiện vẫn không đảm bảo tiến độ đề ra. Cho đến nay, các chủ đầu tư chỉ trồng được gần 13 ha trong hơn 293 ha rừng cần trồng thay thế do vướng mắc trong việc tìm kiếm diện tích đất trồng rừng thay thế. 
 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương - Cao Quốc Hưng, từ ngày 1/9 tới, các nhà máy thủy điện trên địa bàn Phú Yên cần nghiên cứu, tổ chức để thực hiện thông báo trước khi xả lũ 4 giờ trong mùa lũ theo quy trình vận hành liên hồ trên sông Ba tại Quyết định 1077 của Chính phủ. Ngoài ra, việc phòng chống lụt bão, an toàn đập và hồ phải được thực hiện nghiêm túc.

Đặc biệt, tỉnh Phú Yên cần phối hợp với chủ đầu tư các dự án thủy điện thông báo cho nhân dân những vấn đề liên quan tới xả lũ và bù nước một cách nhanh chóng, kịp thời và rõ ràng. Đề nghị UBND tỉnh tạo mọi điều kiện và các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với địa phương để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trồng bù rừng.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên và các chủ đầu tư nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo thực hiện tốt các quy trình vận hành và nhiệm vụ đề ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close