Phục hồi sản xuất - nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của Trung Quốc

Phục hồi sản xuất - Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc xác định phục hồi sản xuất là một trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay.

Cùng với những chuyển biến tích cực của tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc thời gian gần đây, thì một nhiệm vụ đặt ra đối với nước này là làm thế nào để nhanh chóng phục hồi sản xuất để có thể hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020.

phuc hoi san xuat - nhiem vu hang dau hien nay cua trung quoc hinh 1
Trung Quốc xác định phục hồi sản xuất là một trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay. (Ảnh minh họa: KT)

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 10/3 tại Bắc Kinh, ông Mễ Phong – người phát ngôn của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, các địa phương cần nắm bắt chính xác yêu cầu phòng chống dịch phân chia theo cấp và khu vực để từng bước thúc đẩy phục hồi sản xuất cũng như khôi phục nhịp sống thường ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Trung Quốc nhấn mạnh yêu cầu phục hồi sản xuất trong bối cảnh các áp lực lớn đặt lên chính phủ nước này nếu muốn hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020.

Trong một loạt các cuộc họp báo gần đây, chính phủ Trung Quốc đều khẳng định, dịch Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế nước này, song đó chỉ là tác động ngắn hạn và không ảnh hưởng đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế theo một số chuyên gia, do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều khả năng tăng trưởng GDP trong quý I/2020 của Trung Quốc sẽ chỉ rơi vào khoảng 3%.

Trong khi đó, để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020, tăng trưởng GDP của Trung Quốc phải đạt mốc 5,6%, áp lực đặt lên 3 quý còn lại sẽ là tương đối nặng nề khi GDP phải tăng trưởng trung bình trên mức 6,3%. Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, do đó phục hồi sản xuất càng sớm càng tốt được coi là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền Trung Quốc.

Mặc dù sẽ còn một thời gian tương đối dài mới có thể kiểm chứng được liệu Trung Quốc có đủ năng lực đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao và ổn định hay không?

Tuy nhiên, với những biện pháp tích cực từ trung ương đến địa phương, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu khả quan trở lại. Theo số liệu mới nhất, tính đến đầu tháng 3 tỷ lệ phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đạt 91,7%, trong đó các ngành hóa dầu, viễn thông, điện lực, giao thông vận tải vượt mốc 95%, tỷ lệ tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 80%, các chuỗi siêu thị lớn đạt 95%, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 30%.

Trong đó, tại một số địa phương như Quảng Đông, tỷ lệ doanh nghiệp phục hồi sản xuất đạt 82,5%, còn tại Chiết Giang tỷ lệ các doanh nghiệp có vốn nước ngoài phục hồi sản xuất đạt 85%, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp tam giác sông Trường Giang đạt 96,1%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close