Tận dụng không gian chính sách để hỗ trợ các ngành kinh tế nội địa

VOV.VN - Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện nay không gian chính sách hỗ trợ cho các ngành sản xuất không còn nhiều.

Sáng nay (6/10), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Quỹ châu Á và các Hiệp hội liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Tận dụng không gian chính sách để hỗ trợ các ngành kinh tế nội địa – Trường hợp của ngành chế biến xuất khẩu gỗ và ngành bán lẻ”.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, với việc hoàn tất đàm phán, ký kết một loạt Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới quan trọng, việc tìm kiếm các chính sách hỗ trợ phù hợp với các cam kết, có hiệu quả thực chất sẽ tạo điều kiện cho các ngành kinh tế trong nước tận dụng cơ hội thị trường, cạnh tranh được với các đối tác mạnh từ bên ngoài, bảo đảm những lợi ích cốt lõi của Việt Nam trong hội nhập…

Tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại tự do với EU - hai Hiệp định có cam kết mạnh trong mở cửa thị trường bán lẻ cũng như xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa sẽ tác động không nhỏ khiến ngành bán lẻ đứng trước nhiều thách thức lớn. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng khiến các nhà bán lẻ nước ta bộc lộ những điểm yếu về lao động, tính chuyên nghiệp, năng lực quản lý công nghệ… Với  ngành chế biến và xuất khẩu gỗ, vướng mắc liên quan đến nguồn gốc gỗ nguyên liệu, rủi ro trong sử dụng lao động, trong tuân thủ về môi trường…

Ông Tô Xuân Phúc - chuyên gia trong lĩnh vực gỗ của tổ chức Forest trend Hoa Kỳ cho rằng: Hiện nay liên quan đến việc giảm các rủi ro, Chính phủ có một số chính sách, tuy nhiên vẫn còn tương đối nhiều lỗ hổng như, tính pháp lý về nguồn gốc gỗ nguyên liệu chưa rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm bắt được những yêu cầu cụ thể về thị trường xuất khẩu, tính pháp lý nguồn gốc gỗ nguyên liệu, quy định về sử dụng lao động, quy định liên quan đến hóa chất sử dụng trong sản phẩm...

Theo rà soát, phân tích của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện nay không gian chính sách hỗ trợ cho các ngành sản xuất không còn nhiều. Do đó, không thể bảo hộ các ngành công nghiệp bằng thuế nhập khẩu, bằng trợ cấp xuất khẩu hay những biện pháp trợ cấp cá biệt…Tuy nhiên đối với ngành sản xuất hàng công nghiệp vẫn có thể sử dụng công cụ bảo hộ nhất định như các biện pháp phòng vệ thương mại, biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ bằng hàng rào kỹ thuật áp dụng chung cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, không gian chính sách là những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước để phát triển kinh doanh. Qua việc Việt Nam ký các cam kết thương mại quốc tế thì không gian này bị hạn chế đi rất nhiều, vì thế những biện pháp còn lại có thể sử dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước không còn nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng một cách linh hoạt và hợp lý khéo léo thì vẫn tận dụng được những lợi thế của mình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dệt may kỳ vọng thoát khỏi khó khăn khi TPP có hiệu lực

VOV.VN - Nhiều nước không phải thành viên TPP đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ ngành dệt may nội địa khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó.

Vào TPP: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức lấn át cơ hội

VOV.VN -Vào TPP, nếu doanh nghiệp Việt không tận dụng tốt cơ hội thì thách thức sẽ lấn át và sẽ chuyển thành khó khăn dài hạn rất khó khắc phục.

Thực thi cam kết mua sắm công trong TPP: Khó nhất là minh bạch!

Hầu hết các quy định trong Luật Đấu thầu của Việt Nam đã tiệm cận với quy định trong Chương Mua sắm chính phủ (MSCP) của Hiệp định TPP.

Lương thực thực phẩm chưa an toàn - khó cạnh tranh trong TPP

VOV.VN - Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nắm bắt cơ hội từ TPP: Nhiều doanh nghiệp Việt còn mơ hồ

VOV.VN - Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt còn rất mơ hồ trong việc xác định phải làm gì để có thể nắm bắt cơ hội từ Hiệp định TPP.

Logistics Việt Nam có cơ hội… bùng nổ khi vào TPP?

VOV.VN-Ngành logistics Việt Nam có cơ hội phát triển mạnh trong hội nhập, nhưng để có thể “bùng nổ” thì cần phải nỗ lực vượt qua rất nhiều thách thức.

Tin cùng chuyên mục