GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tận tâm với doanh nghiệp tạo ra “vận hội lớn” để phát triển kinh tế

VOV.VN - Sự tận tâm đối với doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái chính là yếu tố tạo ra “vận hội” lớn để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư thành công.

Ngày 27/3 vừa qua, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư để biểu dương và ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, khen thưởng 10 doanh nghiệp, hợp tác xã có thành tích xuất sắc năm 2018, trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 5 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 9.249 tỷ đồng, ký Biên bản ghi nhớ với 9 nhà đầu tư thực hiện 11 dự án trong tỉnh.

Được xác định là một trong những Trung tâm tiểu vùng của 14 tỉnh miền núi Trung du Bắc bộ và trọng điểm kinh tế của 6 tỉnh vùng Tây Bắc, những năm gần đây, tỉnh Yên Bái đã xây dựng được môi trường đầu tư thân thiện nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư

Trước đây, khi nhắc đến Yên Bái, nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại đây là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn hiểm trở, thiếu thốn tài nguyên và nguồn nhân lực có chất lượng. Nhưng các nhà đầu tư nay đã dần thay đổi cái nhìn về tỉnh Yên Bái bởi tỉnh đã đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính; triển khai thực hiện đồng bộ, đầy đủ các cơ chế, chính sách để huy động tối đa các nguồn lực từ các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

yen bai xac dinh su thanh cong cua doanh nghiep la thanh cong cua tinh hinh 1
Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái xây dựng được môi trường đầu tư thân thiện nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, Yên Bái luôn đảm bảo tốt môi trường an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư yên tâm trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đã chú trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh từ khâu quy hoạch phát triển kinh tế, chuẩn bị nguồn nhân lực, đưa ra nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư trong khuôn khổ thẩm quyền của địa phương.

Công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của tỉnh luôn được quan tâm, chỉ đạo sát sao, tổ chức dưới nhiều hình thức như tham dự các hội nghị, diễn đàn hành lang kinh tế tiểu vùng Sông Me Kong mở rộng tại Côn Minh - Trung Quốc, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm... để giới thiệu, quảng bá môi trường và cơ hội kinh doanh, đầu tư của Yên Bái tới các doanh nghiệp và nhà đầu tư, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của tỉnh.

Công tác xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả nổi bật, liên tục đổi mới về nội dung và hình thức để tiếp cận, cung cấp thông tin đầy đủ nhất đến nhà đầu tư, qua đó số lượng nhà đầu tư đến với Yên Bái tăng nhanh, tạo bước chuyển biến mới về hợp tác và thu hút đầu tư.

Với những giải pháp kể trên, thời gian qua, Yên Bái đã tương đối thành công trong việc kêu gọi các dự án đầu tư vào tỉnh. Trong năm 2018, có 35 dự án đầu tư được cấp mới Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 916,3 tỷ đồng và 1,0 triệu USD.

Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 462 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 60.607 tỷ đồng và 434,4 triệu USD đã được tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Các dự án đã hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả trong kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh và lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư, góp phần quan trọng vào thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất giải quyết nhiều việc làm cho địa phương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cải thiện môi trường đầu tư thân thiện

Tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Yên Bái năm 2018 và những năm tiếp theo.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Minh Toàn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái cho biết, thời gian qua, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong Đảng bộ nghiên cứu, học tập và cụ thể hóa trong công tác chuyên môn của cơ quan, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái.

Sở đã triển khai một số lĩnh vực như công tác tham mưu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ chế, chính sách; công tác quy hoạch, kế hoạch; công tác sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước; hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, tư nhân và hoạt động xúc tiến đầu tư…

Trước đó, phát biểu chỉ đạo hội nghị Tổng kết ngành kế hoạch và đầu tư năm 2017, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái từng nhấn mạnh 3 khâu đột phá chính mà cán bộ, công chức, viên chức của ngành cần bám sát, đó là cải cách hành chính, thu hút đầu tư; tập trung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông; đào tạo; phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn và xúc tiến đầu tư cũng được đổi mới và nâng cao hiệu quả thông qua các ấn phẩm về công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh và chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hằng tháng đã giúp tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tỉnh cũng thực hiện tốt cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp từ lúc khởi sự đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư; tạo động lực, thúc đẩy, động viên các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong năm 2018, tỉnh Yên Bái đã tổ chức 5 buổi gặp mặt thông qua chương trình “Cà phê doanh nhân” được tổ chức tại thành phố Yên Bái, huyện Văn Chấn, huyện Lục Yên, huyện Yên Bình với 33 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Các nội dung kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp qua từng tháng đã được các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành tiếp thu, giải quyết và xử lý trực tiếp với sự đồng thuận của doanh nghiệp, một số kiến nghị vượt quá thẩm quyền của tỉnh đã được các cơ quan báo cáo các bộ, ngành có hướng giải quyết. Đây được coi là một kênh kết nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền, các ngành quản lý và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Với phương châm “Sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành luôn theo sát và đồng hành cùng doanh nghiệp, quan tâm và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của các doanh nghiệp; coi trọng sự phát triển và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Sự tận tâm đối với doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái cũng chính là yếu tố tạo ra “vận hội” lớn để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư thành công của tỉnh./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Khoảnh khắc Trái Đất chuyển từ ngày sang đêm nhìn từ không gian

VOV.VN - Đoạn video do NASA quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy ranh giới giữa ngày và đêm - một hình ảnh cực hiếm thấy, có thể quan sát bằng mắt thường.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP