Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và logistics Việt Nam Trung Quốc

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và logistics Việt Nam-Trung Quốc

VOV.VN - Chiều 8/5, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra Tọa đàm Hợp tác kinh tế thương mại và logistics Việt Nam - Trung Quốc 2018.

Tọa đàm do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức, nhằm giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như những cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2017. Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, năm 2017 chứng kiến bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên. Quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực từ quốc phòng, an ninh, đối ngoại đến kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương đạt nhiều thành quả nổi bật.

tang cuong hop tac kinh te thuong mai va logistics viet nam trung quoc hinh 1
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi tọa đàm

Kim ngạch thương mại song phương vượt 100 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đứng thứ 8 trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp Trung Quốc đứng thứ 8 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có các doanh nghiệp của thành phố Trùng Khánh sang đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là đầu tư các dự án công nghệ cao, chú trọng bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động, an sinh xã hội và hoạt động cộng đồng tại Việt Nam.

tang cuong hop tac kinh te thuong mai va logistics viet nam trung quoc hinh 2
Đông đảo lãnh đạo chuyên gia, học giả và các doanh nghiệp hai nước tham gia buổi tọa đàm

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Trung Quốc và thành phố Trùng Khánh mở cửa hơn nữa thị trường cho các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh mà Trung Quốc đang có nhu cầu lớn như: hàng nông sản, thịt lợn, sữa, tạo thuận lợi thông quan và quá cảnh cho hàng hóa Việt Nam, từng bước đưa quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển theo hướng lành mạnh, cân bằng hơn.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đánh giá cao vai trò cầu nối của thành phố Trùng Khánh, kết nối giữa khu vực Tây Nam đầy tiềm năng của Trung Quốc với các địa phương của Việt Nam. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Trùng Khánh đa dạng, phong phú và có tính bổ sung lớn. Nhiều doanh nghiệp Trùng Khánh đang đầu tư, hợp tác kinh doanh tốt với doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian qua.

tang cuong hop tac kinh te thuong mai va logistics viet nam trung quoc hinh 3
Doanh nghiệp hai nước ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực logistics.

Ở chiều ngược lại, có ngày càng nhiều các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và mong muốn hợp tác đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp Trùng Khánh.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh mong muốn, thông qua tọa đàm, lãnh đạo các bộ, ngành địa phương và doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, đề xuất các biện pháp kết nối hợp tác kinh doanh, đầu tư, kết nối logistics, thủ tục thông quan, quá cảnh… nhằm khai thác tối đa tiềm năng hợp tác hai bên. Đây cũng chính là lý do Bộ Công Thương Việt Nam lựa chọn Trùng Khánh là địa phương đầu tiên đặt Văn phòng xúc tiến thương mại tại Trung Quốc.

Kết thúc Tọa đàm, lãnh đạo hai bên đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực logistics giữa doanh nghiệp hai nước)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close