Tăng trưởng tín dụng năm 2019: Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đạt 14%

VOV.VN - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay, năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức 14%.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 7/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành năm 2019.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết trong năm qua, NHNN đã thực hiện một loạt công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

 

Qua đó, lạm phát năm vừa qua được duy trì ở mức 3,54%, năm thứ 5 liên tiếp tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức dưới 4%. Điều này đóng góp một phần hỗ trợ vào kết quả tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% năm vừa qua, cao nhất trong 11 năm trở lại đây.

Tính đến cuối 2018, tổng phương tiện thanh toán cũng tăng khoảng 12,5% so với cùng kỳ.

Về lãi suất, ông Hà cho hay trong khi lãi suất trên thị trường quốc tế năm qua gia tăng thì lãi suất trong nước vẫn duy trì ổn định. Trong đó, lãi suất chào mua OMO năm qua đã được điều chỉnh giảm từ 5% xuống còn 4,75%/năm để giảm chi phí vốn cho các tổ chức tín dụng (TCTD). Các đơn vị này cũng được yêu cầu cân đối khả năng tài chính để đưa ra mức lãi suất cho vay hợp lý.

Mặt bằng lãi suất của các TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định với lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung dài hạn khoảng 9-11%/năm, ông Hà cho hay.

Liên quan tới vấn đề tín dụng, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức 14%, đi kèm với đó là kiểm soát chất lượng tín dụng.

tang truong tin dung nam 2019: ngan hang nha nuoc dat muc tieu dat 14% hinh 2
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại họp báo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

NHNN sẽ có những biện pháp đánh giá, xem xét để điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình thực tiễn trong năm để góp phần vào những mục tiêu kinh tế quan trọng, bà Hồng nói.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, tổng vốn đầu tư vào xã hội đến từ nhiều nguồn, trong đó nguồn tín dụng đến từ ngân hàng vẫn đang là chủ đạo, bên cạnh là nguồn vốn đầu tư công, vốn đầu tư nước ngoài,...Để điều hành chính sách tín dụng, NHNN sẽ luôn thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến các nguồn vốn này để đưa ra định hướng phù hợp. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trên thực tế, quy mô tín dụng/GDP của chúng ta cũng đã lên đến trên 130% và đây là mức mà nhiều tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm đã có khuyến cáo với Việt Nam, bà Hồng cho biết.

Lãnh đạo NHNN cũng thông tin, NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành thích hợp cho tỷ giá và lãi suất. 

Trong năm 2018, tỷ giá trung tâm đã tăng 1,6% trong khi tỷ giá thị trường tăng khoảng 2,5%. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng điều hành tỷ giá của NHNN trong năm là khá phù hợp vì nhiều đồng tiền trên thế giới bị mất giá mạnh./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Tăng trưởng tín dụng 2019 Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng NHNN nợ xấu ngoại hối

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo khiến Công Phượng ngượng chín mặt trong ngày sinh nhật
VOV.VN -HLV Park Hang Seo đã hôn lên má của Công Phượng trong ngày sinh nhật của cầu thủ này, khiến tiền đạo người Nghệ An ngượng chín mặt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds