Tanzania thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam

Tanzania – thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam

VOV.VN - Đại sứ Việt Nam tại Tanzania: Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần mạnh dạn, vượt qua được tâm lý e ngại để khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Việt Nam và Tanzania có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, quan hệ chính trị - ngoại giao rất tốt, nhưng đến nay, quan hệ kinh tế - thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Nhân chuyến công tác tại Tanzania, phóng viên VOV.VN đã phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania Nguyễn Kim Doanh để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

PV: Việt Nam và Tanzania có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, nhưng Tanzania vẫn là một thị trường mới lạ đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ có thể cho biết nguyên nhân của thực trạng này và hai bên cần làm gì để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước?

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh: Việt Nam và Tanzania thiết lập quan hệ ngoại giao năm từ 1965 và Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Dar es Salaam từ năm 1966. Hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, quan hệ chính trị - ngoại giao rất tốt, nhưng quan hệ kinh tế - thương mại chưa đạt được như mong muốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

tanzania thi truong day tiem nang cho cac doanh nghiep viet nam hinh 1
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania Nguyễn Kim Doanh
Về nguyên nhân, theo tôi, có một số lý do sau: Thứ nhất, khoảng cách về địa lý giữa hai nước quá xa xôi, việc đi lại khó khăn. Từ tháng 4 năm 2015, Hãng hàng không Kenya đã mở đường bay trực tiếp Nairobi - Hà Nội, việc đi lại của các doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn nhiều.

Thứ hai, tiềm lực của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế, chưa có khả năng vươn xa tới Tanzania trong những năm qua. Thứ ba, quan hệ thương mại giữa hai nước có những trục trặc nhất định. Vì thế nên có khoảng thời gian các doanh nghiệp Việt Nam e ngại những rủi ro trong giao dịch thương mại với đối tác Tanzania. Những trục trặc này được giải quyết khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Tanzania tháng 3/2016.

Để đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỉ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước mong muốn, cần sự nỗ lực rất lớn của cả hai bên. Đó là: Thứ nhất, ngoài việc triển khai hiệu quả các hiệp định hợp tác đã ký kết, hai bên cần sớm ký kết và triển khai hiệu quả các hiệp định khác như: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư….

tanzania thi truong day tiem nang cho cac doanh nghiep viet nam hinh 2
Phóng viên VOV.VN phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania Nguyễn Kim Doanh 
Thứ hai, các doanh nghiệp Việt Nam cần được cung cấp thông tin sâu về thị trường và những cơ hội thương mại, đầu tư hấp dẫn tại Tanzania. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần mạnh dạn, vượt qua được tâm lý e ngại để khai thác thị trường 50 triệu dân này.

Thứ ba, phía Tanzania cần tạo điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục xuất nhập cảnh, đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép lao động, giấy phép cư trú cho các doanh nghiệp Việt Nam đến Tanzania.

Tôi hy vọng trong những năm tới, với sự cố gắng của cả hai bên cùng với sự thành công trong đầu tư của Tập đoàn Viettel tại Tanzania, quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ.

PV: Đến nay, đã có những Hiệp định nào được ký kết để thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại giữa hai nước?

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh: Trong những năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt khoảng 300 triệu USD.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, hai bên đã ký kết Hiệp định Thương mại (10/2001); Hiệp định hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ; Thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp giữa Chính phủ Tanzania và Chính phủ Việt Nam (12/2004); Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Tanzania (9/2006); Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ (8/2010); Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham vấn ngoại giao giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Tanzania (8/2010); Hiệp định về vận tải biển (10/2014)...

tanzania thi truong day tiem nang cho cac doanh nghiep viet nam hinh 3
Tại gian hàng trưng bày của Halotel tại Tanzania
Điểm sáng trong quan hệ hợp tác hai nước chính là việc Tập đoàn Viettel đầu tư phát triển mạng viễn thông Halotel tại Tanzania.

PV: Doanh nghiệp 2 nước đều muốn biết những thông tin về thị trường của nước bạn để tìm cơ hội đầu tư. Đại sứ quán có giải pháp gì để giúp về việc này?

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh: Đại sứ quán đã lên chương trình phối hợp với các cơ quan liên quan của Tanzania tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp để cung cấp, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp 2 nước; kiến nghị ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

Trang thông tin của Đại sứ quán thường xuyên cung cấp thông tin, hình ảnh về đất nước, con người, các cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Tanzania. Ngoài ra, Đại sứ quán còn trực tiếp thông tin về thị trường cho các doanh nghiệp khi được yêu cầu, sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi có các hoạt động kinh doanh đầu tư không những tại Tanzania mà còn ở các nước thuộc khu vực Đông Phi do Đại sứ quán kiêm nhiệm.

Đặc biệt, việc Đại sứ quán phối hợp với Halotel đưa đoàn phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sang đây làm chương trình “Truyền thông xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam - Tanzania” cũng nhằm phục vụ cho mục tiêu trên.

PV: Đại sứ đánh giá như thế nào về đất nước, con người Tanzania hiện nay?

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh: Thực tế là cuộc sống ở Tanzania và các quốc gia Đông Phi nói chung khá thanh bình. Người dân Tanzania thân thiện, mến khách và rất có thiện cảm với Việt Nam. Đi đâu khi biết tôi là người Việt Nam, các bạn Tanzania đều rất vui vẻ và luôn ca ngợi cuộc kháng chiến chống Mỹ của chúng ta.

tanzania thi truong day tiem nang cho cac doanh nghiep viet nam hinh 4
 Một khách sạn Slip Way nằm bên bờ Ấn Độ Dương

Về điều kiện tự nhiên, Tanzania và các quốc gia Đông Phi nói chung có khí hậu khá mát mẻ, dễ chịu. Ở Tanzania, ban ngày nhiệt độ không bao giờ vượt quá 350C, buổi tối tầm 18 – 220C. Cây cối xanh tươi, thực phẩm, rau quả cũng rất phong phú như ở Việt Nam. Đây không phải là ý kiến của riêng tôi, mà nhiều người Việt Nam sang đây cũng đều có ý kiến như vậy.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!./.

Công ty Việt thay đổi cuộc sống bộ lạc nổi tiếng châu Phi

Hơn 2 năm trước, ông Joseph Leizer - Trưởng làng Ormelili, Kilimanjaro (Tanzania) vẫn đi chăn gia súc hàng tháng trời với vật bất ly thân là cây gậy và con dao ngắn. Giờ đây, vật bất ly thân đi kèm của vị trưởng làng là chiếc điện thoại di động.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close