Tham gia TPP có thể làm dược phẩm đắt hơn tại Việt Nam

Thuốc, đặc biệt là các loại thuốc đặc trị liên quan tới HIV, ung thư sẽ trở nên đắt đỏ hơn với người bệnh ở Việt Nam.

Bản quyền dược phẩm hiện đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi ở tiến trình đàm phán sở hữu trí tuệ trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo các điều khoản hiện tại, khi hết thời gian bảo hộ các hãng dược được quyền sao chép công thức để sản xuất ra các loại thuốc tương tự có giá rẻ hơn rất nhiều so với thuốc bản quyền.

Tuy nhiên, theo các tài liệu được rò rỉ ra bên ngoài, có thể theo TPP thời gian bảo hộ của các loại thuốc này sẽ dài hơn. Điều đó cũng có nghĩa là thuốc, đặc biệt là các loại thuốc đặc trị liên quan tới HIV hoặc ung thư sẽ trở nên đắt đỏ hơn với người bệnh ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Đàm phán Hiệp định TPP có thể kết thúc vào tháng 6

VOV.VN-Australia hi vọng các cuộc đàm phán về hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 quốc gia có thể kết thúc vào tháng tới.

Doanh nghiệp Việt lo về sức ép cạnh tranh từ TPP, FTA là vô lý

VOV.VN -Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, bản chất của môi trường kinh tế hiện nay là cạnh tranh, cạnh tranh sẽ có những doanh nghiệp mạnh.

Vào TPP, doanh nghiệp nước ngoài sẽ thuê nhiều lao động Việt Nam

VOV.VN -Tờ Washington Post nhận định, việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là tín hiệu tốt cho lao động Việt Nam.

Hiệp định TPP: Tổng thống Mỹ Obama gặp cản trở ngay trên sân nhà

VOV.VN -Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ việc cho phép Tổng thống Obama thực hiện quyền xúc tiến thương mại TPA đối với Hiệp định TPP.

TPP sẽ có bước đột phá tại Mỹ

VOV.VN -Hãng thông tấn quốc tế Sputnik nhận định, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có bước đột phá trong tuần này.

Đàm phán TPP sắp đến hồi kết

VOV.VN - Theo Wall Street Journal, các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi đến hồi kết.

Tin cùng chuyên mục