Thành công về “tam nông” của Nhật Bản là bài học quý cho Việt Nam

VOV.VN - Kinh nghiệm về phát triển tam nông của Nhật Bản có thể giải quyết căn bản những yếu kém, thách thức của nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

PC_Article_AfterShare_1

Tại hội thảo "Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản - Những bài học từ thực tiễn " do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Viện nghiên cứu Đông Á tổ chức ngày 6/9 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kinh nghiệm và thành công của Nhật Bản là bài học quý cho hoạch định chính sách và định hướng lớn của Việt Nam trong lĩnh vực này.

thanh cong ve tam nong cua nhat ban la bai hoc quy cho viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo.

Đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Hội nông dân Việt Nam về việc tổ chức hội thảo vào thời điểm Ban Chấp hành Trung ương Đảng tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là Tam nông), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, từ thực tiễn lịch sử phát triển cho thấy, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng, cùng thuộc nền văn minh lúa nước với loại cây canh tác chủ lực là lúa gạo.

Việc học tập những kinh nghiệm về phát triển tam nông của Nhật Bản để áp dụng vào điều kiện thực tế tại Việt Nam là thiết thực có thể giải quyết căn bản những yếu kém, thách thức của nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

Nêu ví dụ cụ thể về "Chương trình mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cách làm này là việc tham khảo một trong những kinh nghiệm thành công trong phát triển tam nông của Nhật Bản từ những năm 1980.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo đó, bên cạnh việc thực hiện Chiến lược kinh tế - xã hội nói chung, cần chú ý phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo hướng phát triển "nội sinh" và gia tăng giá trị, phát huy các nguồn lực tại chỗ sẵn có làm động lực phát triển như: đất đai, tài nguyên, điều kiện địa lý, công nghệ, lòng tự hào, khả năng sáng tạo, văn hóa.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, sự thành công của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ là những bài học thiết thực, kinh nghiệm quý báu. Đây là cơ hội để cán bộ các bộ, ngành, địa phương cập nhật những thông tin, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm hữu ích để có thể vận dụng trong hoạch định cơ chế, chính sách cho những định hướng lớn về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn  tại Việt Nam; nâng cao vai trò của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như định hướng các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới./.

Phát triển tam nông, còn nhiều vướng mắc

VOV.VN -Vướng mắc trong điều chỉnh giá thu hồi đất nông nghiệp phục vụ cho quá trình tích tụ ruộng đất, đầu ra cho sản phẩm vẫn là nỗi lo lớn của địa phương.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Minh Long/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds