Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang tăng nhanh

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang tăng nhanh

VOV.VN - Năm 2017 ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện các đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) năm 2016, tổng giá trị giao dịch qua hệ thống này đạt 320.000 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2015. Điều này cho thấy người dân đã giảm dần rút tiền từ ATM mà chuyển sang chuyển khoản, thanh toán không dùng tiền mặt. Sự dịch chuyển tỷ trọng giao dịch tiền mặt sang giao dịch thanh toán hàng hóa dịch vụ là tín hiệu tốt cho thị trường.

thanh toan khong dung tien mat tai viet nam dang tang nhanh hinh 1
Thẻ ngân hàng. Ảnh: smartfinance.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là phải tăng tính bảo mật, an toàn trong thanh toán qua thẻ ngân hàng, để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giảm thiểu rủi ro, tổn thất cho các bên khi tham gia giao dịch thẻ; áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ.

Ngân hàng Nhà nước đặt ra lộ trình chậm nhất đến 2020, toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam sẽ chuyển đổi sang thẻ chip.

Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết, ngay trong đầu năm 2017 sẽ có một số ngân hàng thí điểm loại thẻ thông minh này. Đặc biệt sẽ có bộ tiêu chuẩn thẻ chip do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Ông Dũng nói: “Theo lộ trình đến tháng 2/2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip để triển khai thí điểm. Sau khi thí điểm xong sẽ triển khai nhân rộng. Đến năm 2020 sẽ hoàn thành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Việc chuyển đổi này cho phép chúng ta thực hiện giao dịch trên thẻ một cách an toàn và triển khai một số công nghệ ứng dụng mới.”/. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close