Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang tăng nhanh

VOV.VN - Năm 2017 ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện các đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) năm 2016, tổng giá trị giao dịch qua hệ thống này đạt 320.000 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2015. Điều này cho thấy người dân đã giảm dần rút tiền từ ATM mà chuyển sang chuyển khoản, thanh toán không dùng tiền mặt. Sự dịch chuyển tỷ trọng giao dịch tiền mặt sang giao dịch thanh toán hàng hóa dịch vụ là tín hiệu tốt cho thị trường.

Thẻ ngân hàng. Ảnh: smartfinance.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là phải tăng tính bảo mật, an toàn trong thanh toán qua thẻ ngân hàng, để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giảm thiểu rủi ro, tổn thất cho các bên khi tham gia giao dịch thẻ; áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ.

Ngân hàng Nhà nước đặt ra lộ trình chậm nhất đến 2020, toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam sẽ chuyển đổi sang thẻ chip.

Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết, ngay trong đầu năm 2017 sẽ có một số ngân hàng thí điểm loại thẻ thông minh này. Đặc biệt sẽ có bộ tiêu chuẩn thẻ chip do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Ông Dũng nói: “Theo lộ trình đến tháng 2/2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip để triển khai thí điểm. Sau khi thí điểm xong sẽ triển khai nhân rộng. Đến năm 2020 sẽ hoàn thành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Việc chuyển đổi này cho phép chúng ta thực hiện giao dịch trên thẻ một cách an toàn và triển khai một số công nghệ ứng dụng mới.”/. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Rủi ro từ việc dùng thẻ tín dụng để giao dịch khống

VOV.VN - Hiện nay, việc sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt đang nở rộ và bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch khống.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán 2017

VOV.VN - NHNN yêu cầu hoàn thành việc điều chuyển tiền mặt tới các chi nhánh ở các tỉnh, thành phố trước ngày 20/1/2017.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

VOV.VN - Giai đoạn 2016 - 2020, 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ...

Cây ATM và giao dịch ngân hàng ở Hà Nội quá tải dịp cận Tết

VOV.VN - Trong những ngày cận Tết, tình trạng các cây ATM ở Hà Nội báo lỗi hoặc không có tiền vẫn còn khá nhiều.

Xử lý nghiêm việc dùng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống

VOV.VN - NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, thanh toán thẻ rà soát, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng.

Tin cùng chuyên mục