Thị trường ASEAN cơ hội rộng mở cho Hà Lan và EU

Thị trường ASEAN - cơ hội rộng mở cho Hà Lan và EU

VOV.VN - Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ đạt đến mức độ hội nhập cao vào năm 2025, là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, kinh doanh Hà Lan và Châu Âu.

Ngày 14/9/2017, tại thành phố La Hay Hà Lan, đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN lần thứ 1, với sự hiện diện của ông Maarten Camps, Trợ lý Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan và ông Hans de Boer, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Người sử dụng lao động Hà Lan, cùng khoảng 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư, học giả Hà Lan. Đây là hoạt động do Uỷ ban ASEAN tại La Hay tổ chức trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Về phía ASEAN, có các Đại sứ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán 5 nước ASEAN tại Hà Lan, đại diện các Sứ quán ASEAN tại Bỉ kiêm nhiệm Hà Lan tham dự.

thi truong asean co hoi rong mo cho ha lan va eu hinh 1
Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN lần thứ 1

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại La Hay Đại sứ Malaysia tại Hà Lan ông Dato’ Ahmad Nazri Yusof nhấn mạnh, Diễn đàn lần này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Hà Lan hiểu hơn về khu vực ASEAN và thiết lập thêm quan hệ kinh doanh mới với các nước thành viên.

Để các đại biểu có thêm thông tin, Chủ tịch Ủy ban ASEAN ông Yusof dành nhiều thời gian nhấn mạnh về Cộng đồng Kinh tế ASEAN và những thành tựu phát triển của ASEAN trong 50 năm qua.

Ông Yusof nêu rõ: ASEAN với 10 thành viên đạt tăng trưởng nội khối đạt trung bình 5.2% (2007-2015). Với việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015, ASEAN hiện là nền kinh tế mở, với nhiều tài nguyên, nhiều sản phẩm xuất khẩu và thị trường lao động có trình độ, sức tiêu dùng cao và quan hệ đối ngoại rộng mở, dự báo tới năm 2030 sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ đạt đến mức độ hội nhập cao vào năm 2025, trở thành một thị trường duy nhất, là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, kinh doanh Hà Lan và Châu Âu. Hiện quan hệ thương mại ASEAN- Hà Lan đạt mức 31 tỷ euro (2016), và hai bên đang tích cực thâm nhập thị trường của nhau.

Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại lớn thứ tư của ASEAN với giá trị giao thương hai chiều đạt 200 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn thứ 2 của ASEAN giá trị đạt 121 tỷ USD (2015). Ông Yusof tin tưởng rằng tăng cường quan hệ với ASEAN sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho Hà Lan và Liên minh châu Âu.

Tại Diễn đàn, ông Maarten Camps, Trợ lý Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan và ông Hans de Boer, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Người sử dụng lao động Hà Lan chia sẻ quan điểm chung của Chính phủ Hà Lan với ASEAN, nhấn mạnh ở Châu Á, ASEAN là một trong những nền kinh tế tầm trung của thế giới sau Trung Quốc và tương đương Ấn Độ, đang phát triển năng động cả về kinh tế, xã hội, văn hóa và giáo dục.

Hà Lan coi ASEAN là thị trường hấp dẫn và xét trên những thế mạnh hiện có, Hà Lan có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác kinh tế về nông nghiệp, hậu cần, công nghệ cao và giáo dục đào tạo với các nước ASEAN trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, 5 diễn giả của Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã cung cấp thêm dữ liệu tổng thể và chi tiết về Cộng đồng Kinh tế ASEAN và giới thiệu thêm các nền kinh tế từng nước.

Ông Nguyễn Sơn, Phó Vụ trưởng, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về hội nhập kinh tế quốc tế (Bộ Công thương) nêu bật lợi thế cạnh tranh của Việt Nam từ nhân lực, sức tiêu dùng, ưu đãi đầu tư, các chính sách hội nhập quốc tế đặc biệt là từ Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU, và các lợi ích của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đối với các nhà đầu tư.

Đặc biệt, ông Sơn lưu ý: với vị trí địa lý thuận lợi, cửa ngõ ASEAN, Việt Nam là một mắt xích trong chuỗi dây chuyền sản xuất của ASEAN, từ Việt Nam hàng hoá có thể thâm nhập thị trường ASEAN.

Sau phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu tham dự nêu nhiều câu hỏi về lợi ích của Cộng đồng kinh tế ASEAN với tư cách là một thị trường thống nhất và cơ sở sản xuất chung, mong muốn được có thêm thông tin về ASEAN hơn nữa.

Tại phiên trao đổi tự do, nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận các Đại sứ ASEAN để tìm hiểu thêm các thông tin cập nhật về từng nước. 

Sự kiện này cũng là một trong các hoạt động ngoại giao kinh tế trong năm 2017 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hà Lan đi vào chiều sâu và đem lại lợi ích thiết thực./.

Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close