Thị trường bánh Trung thu tại Đắk Lắk sôi động vào mùa
VOV.VN - Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu nhộn nhịp. Những gian hàng bày bán bánh Trung thu đa dạng sắc màu với nhiều sản phẩm bánh khác nhau hứa hẹn một mùa Trung thu sôi động sau 1 năm đìu hiu vì dịch bệnh COVID-19.
Hơn 1 tuần nay, trên các tuyến phố chính của thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk như: Lê Thánh Tông, Lê Hồng Phong, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh... nhiều gian hàng bày bán bánh Trung thu đã được dựng lên, trang trí rực rỡ.
Đang lựa chọn bánh trung thu để làm quà cho người thân, ông Bùi Minh Chánh, ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, những loại bánh có thương hiệu trên thị trường là lựa chọn của gia đình ông: “Hàng năm, tôi thường chọn mặt hàng bánh trung thu có thương hiệu trên thị trường, chất lượng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Tôi thấy năm nay sản phẩm có tăng nhẹ so với mọi năm, mẫu mã đẹp hơn, đa dạng”.
Năm nay, các gian hàng bán trực tiếp của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Yến Sào Khánh Hòa, BiBica... và bánh của địa phương như Hà Nội, Thành Phát chiếm phần lớn thị phần bánh Trung thu tại Đắk Lắk. Các loại bánh đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Bên cạnh hai dòng bánh chủ đạo là bánh dẻo và bánh nướng thì còn có bánh dành cho người ăn chay và người ăn kiêng, với đủ các hương vị như hạt sen, đậu xanh, khoai môn, mè đen hạt dưa, nhân mềm, thập cẩm, hạnh nhân, heo quay, vi cá jambon, gà quay jambon trứng muối...
Không chỉ yêu cầu về chất lượng mỗi chiếc bánh, người tiêu dùng ngày càng chọn lọc hơn trong hình thức bao bì của hộp bánh để làm quà biếu tặng trong dịp này.
“Hai năm trước dịch bệnh nên chúng tôi có nguồn hàng ít, nhưng năm dịch cũng hết rồi nên chúng tôi đã nhập hàng từ các nhãn hàng uy tín về phục vụ cho bà con, như hàng Kinh Đô, Bibica và Đồng Khánh”, chị Nguyễn Thị Bích Phương, quản lý cửa hàng Ngọc Khánh 2, đường Phan Bội Châu, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết.
Nhiều chủ gian hàng cho biết, bánh Trung thu năm nay giá có tăng khoảng 3.000-5.000 đồng/chiếc so với mọi năm. Theo thông tin họ nhận được từ nhà sản xuất thì do giá nguyên liệu đầu vào biến động tăng nên giá bánh bán ra cũng phải tăng theo. Chị Phạm Thị Chúc Giang, chủ cơ sở kinh doanh bánh kẹo Phương Hoa trên đường Y Jut, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, trung bình một chiếc bánh Trung thu có giá từ 60.000 đến 75.000 đồng/chiếc. Với những dòng bánh cao cấp thì có giá đến hơn 3 triệu đồng/hộp (4 chiếc). Cũng theo chị Giang, thời điểm này, sức mua còn chậm.
“Cửa hàng chúng tôi đã kinh doanh trên 10 năm, so với năm ngoái thì năm nay một số mặt hàng lên một chút ít, tới thời điểm này mức tiêu thụ cũng chưa tăng, mong là còn vài ngày nữa sẽ tăng nhiều hơn”, chị Giang nói.
Để bảo vệ người tiêu dùng trong mua sắm và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đang mở đợt kiểm tra chuyên đề trước, trong và sau Tết Trung thu 2022. Cùng với đó, sang đầu tháng 9 tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức hai đoàn kiểm tra liên ngành tại 6 huyện, thị xã và thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
“Chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra đối với những mặt hàng được sử dụng nhiêu trong dịp Tết trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát. Tùy theo từng nội dung mà có hình thức xử phạt khác nhau theo quy định. Đối với cơ sở sản xuất không có giấy đủ điều kiện thì xử lý theo hình thức không giấy phép, rồi những cơ sở sản xuất có giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng không tự công bố sản phẩm thì cũng vi phạm và bị xử lý. Trong quá trình sản xuất nếu mình có sử dụng thêm những nguyên liệu, phụ gia sản phẩm mà không đảm bảo chất lượng thì sẽ cộng dồn vào xử lý tổng hợp với các hành vi vi phạm”, ông Trần Văn Tiết, Phó Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk thông tin./.