Bánh phồng tôm vùng Đất Mũi Cà Mau "sáng cửa" xuất khẩu

VOV.VN - Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau hiện đang rất sáng cửa để trở thành sản phẩm xuất khẩu.  

Sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau đang dần trở thành sản phẩm ẩm thực đặc trưng, được nhiều người dân trong cả nước biết đến. Bánh phồng tôm của vùng Đất Mũi thơm ngon vì được làm từ những con tôm đất tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn. Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau đang rất sáng cửa để xuất khẩu.

Thông thường vợ chồng ông Đào Văn Hòa (ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau) chỉ sản xuất khoảng 2 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho các bạn hàng mỗi tháng. Khoảng 1 tuần qua, công việc tất bật hơn vì đã có bạn hàng đặt bánh phục vụ dịp Tết. Ông Hòa phải gọi thêm người thân hỗ trợ sản xuất để có lượng hàng gấp gần 2 lần, chuyển đi TP.HCM. Ngoài khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, sản phẩm bánh phồng tôm của gia đình ông Đào Văn Hòa chưa bao giờ bị tắc về đầu ra nên cho nguồn thu nhập rất ổn định.

“Bánh phồng tôm luôn có đầu ra ổn định, nếu không bị ảnh hưởng dịch thì mỗi tháng gia đình sản xuất và tiêu thụ cỡ 2 tấn, thu lãi khoảng 25 – 30 triệu đồng. Hàng năm, từ thời điểm này cho đến Tết là đơn đặt hàng nhiều, nên cần thêm nhân công làm để sẵn để có hàng cung cấp cho khách”, ông Hòa cho biết.

Không chỉ tại xã Hàng Vịnh mà ở vùng đất rừng ngập mặn Ngọc Hiển, Năm Căn vẫn có nhiều hộ dân sống bằng nghề làm bánh phồng tôm. Để làm bánh phồng tôm không khó nhưng để tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc trưng như của người dân vùng Đất Mũi - Cà Mau thì không phải ở đâu cũng làm được. Bánh phồng tôm nơi đây ngon không chỉ bởi bí quyết pha chế các loại gia vị mà còn đến từ chất liệu con tôm.

Ông Mai Sáu, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát, chuyên sản xuất bánh phồng tôm cho biết, muốn bánh ngon thì gia vị phải hòa quyện vừa miệng. Ăn bánh phải thấy thơm ngon và phải xốp, mềm là những yếu tố quan trọng nhất. “Tôm để làm bánh phải là con tôm tươi sống, có chất lượng tốt. Tôm ở vuông người ta bán khi mang về phải sơ chế, cấp đông ngay để bảo quản được độ tươi ngon. Thêm nữa phải là con tôm đất, tôm bạc ở vuông nuôi tự nhiên vì loại tôm này thịt rất thơm”, ông Mai Sáu tiết lộ bí quyết.

Sản phẩm bánh phồng tôm của Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát cũng là sản phẩm OCOP của xã Hàng Vịnh được công nhận đạt 3 sao. Doanh nghiệp này không chỉ cung ứng sản phẩm cho nhiều tỉnh thành trên cả nước mà còn đang đàm phán xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc); Hàn Quốc. Ngoài hạ tầng giao thông về địa phương còn khó khăn, việc thiếu thị trường cung ứng cũng đang là vấn đề khó với các HTX, doanh nghiệp sản xuất bánh phồng tôm.

Bà Lữ Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh nêu rõ, trong quá trình thực hiện OCOP địa phương vẫn ít được tham gia các sự kiện để quảng bá sản phẩm, ít có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Trong quá trình phát triển sản phẩm cũng ít được tham gia vào các chuỗi liên kết, nhằm tạo đầu ra thuận lợi và giá cả thuận lợi hơn.

Nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào và có chất lượng tốt là một trong những lợi thế để người dân Cà Mau phát triển nghề làm bánh phồng tôm. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đầu tư, cùng doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm. Trước đây, bà con làm nhỏ lẻ, nguồn cung luôn không đủ cầu, tuy nhiên, hiện đã có những HTX, doanh nghiệp sản xuất quy mô nên vấn đề xúc tiến thương mại, tạo điều kiện về đầu ra cần được quan tâm hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau nhộn nhịp đón Tết
Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau nhộn nhịp đón Tết

VOV.VN - Thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang rất hút hàng bánh phồng tôm Cà Mau. Hiện giá bánh phồng tôm đã tăng khoảng 10%.

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau nhộn nhịp đón Tết

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau nhộn nhịp đón Tết

VOV.VN - Thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang rất hút hàng bánh phồng tôm Cà Mau. Hiện giá bánh phồng tôm đã tăng khoảng 10%.

Người dân Cà Mau chủ động phục hồi, khôi phục sản xuất
Người dân Cà Mau chủ động phục hồi, khôi phục sản xuất

VOV.VN - Sau thời gian chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá nông, thủy sản giảm cũng như ảnh hưởng đến nhịp độ sản xuất, hiện nông dân Cà Mau đang tập trung tái đầu tư, khôi phục sản xuất. Tín hiệu khả quan là giá các loại nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại.

Người dân Cà Mau chủ động phục hồi, khôi phục sản xuất

Người dân Cà Mau chủ động phục hồi, khôi phục sản xuất

VOV.VN - Sau thời gian chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá nông, thủy sản giảm cũng như ảnh hưởng đến nhịp độ sản xuất, hiện nông dân Cà Mau đang tập trung tái đầu tư, khôi phục sản xuất. Tín hiệu khả quan là giá các loại nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại.

Cà Mau: Thị trường xuất khẩu rộng mở nhưng Covid-19 đang “cầm chân” doanh nghiệp
Cà Mau: Thị trường xuất khẩu rộng mở nhưng Covid-19 đang “cầm chân” doanh nghiệp

VOV.VN -Kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau 9 tháng của năm nay tăng khoảng 14 %. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng dịch Covid-19, chi phí sản xuất, vận chuyển tăng mạnh, thiếu lao động, thiếu nguyên liệu,... đang là những khó khăn rất cơ bản của các doanh nghiệp hiện nay.

Cà Mau: Thị trường xuất khẩu rộng mở nhưng Covid-19 đang “cầm chân” doanh nghiệp

Cà Mau: Thị trường xuất khẩu rộng mở nhưng Covid-19 đang “cầm chân” doanh nghiệp

VOV.VN -Kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau 9 tháng của năm nay tăng khoảng 14 %. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng dịch Covid-19, chi phí sản xuất, vận chuyển tăng mạnh, thiếu lao động, thiếu nguyên liệu,... đang là những khó khăn rất cơ bản của các doanh nghiệp hiện nay.

Tìm đầu ra cho cây đước - ngành hàng chủ lực của Cà Mau
Tìm đầu ra cho cây đước - ngành hàng chủ lực của Cà Mau

VOV.VN - Trước đây mỗi chu kỳ khai thác cây đước đã giúp nhiều hộ dân xây nhà cửa khang trang thì nay bà con đang đứng ngồi không yên trước đầu ra khó khăn của cây đước.

Tìm đầu ra cho cây đước - ngành hàng chủ lực của Cà Mau

Tìm đầu ra cho cây đước - ngành hàng chủ lực của Cà Mau

VOV.VN - Trước đây mỗi chu kỳ khai thác cây đước đã giúp nhiều hộ dân xây nhà cửa khang trang thì nay bà con đang đứng ngồi không yên trước đầu ra khó khăn của cây đước.

Cào vòm đất ở Cà Mau cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày
Cào vòm đất ở Cà Mau cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày

VOV.VN - Bằng nhiều cách khai thác khác nhau, nguồn lợi tự nhiên rất phong phú này đã giúp nhiều hộ gia đình ở huyện Trần Văn Thời có thêm sinh kế để vươn lên.

Cào vòm đất ở Cà Mau cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Cào vòm đất ở Cà Mau cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày

VOV.VN - Bằng nhiều cách khai thác khác nhau, nguồn lợi tự nhiên rất phong phú này đã giúp nhiều hộ gia đình ở huyện Trần Văn Thời có thêm sinh kế để vươn lên.

Thủy sản Cà Mau chỉ lên đến được Cần Thơ, vùng nuôi ứ thừa, siêu thị khan hiếm
Thủy sản Cà Mau chỉ lên đến được Cần Thơ, vùng nuôi ứ thừa, siêu thị khan hiếm

VOV.VN - Hướng vào thị trường nội địa, xây dựng các chuỗi tiêu thụ đa dạng, không phụ thuộc quá nhiều vào thương lái, là những biện pháp trước mắt gỡ khó cho thị trường thủy sản tỉnh Cà Mau.

Thủy sản Cà Mau chỉ lên đến được Cần Thơ, vùng nuôi ứ thừa, siêu thị khan hiếm

Thủy sản Cà Mau chỉ lên đến được Cần Thơ, vùng nuôi ứ thừa, siêu thị khan hiếm

VOV.VN - Hướng vào thị trường nội địa, xây dựng các chuỗi tiêu thụ đa dạng, không phụ thuộc quá nhiều vào thương lái, là những biện pháp trước mắt gỡ khó cho thị trường thủy sản tỉnh Cà Mau.