Cảnh giác với rau quê bán ở chợ phố

(VOV) - Rau quê được cho là an toàn nên những người bán rau lợi dụng điều này để gán mác "quê" cho những bó rau của mình.

Hiện nay, vấn đề thực phẩm không an toàn đang khiến các bà nội trợ vô cùng lo lắng. Nắm được tâm lí này, hầu như các quầy rau bán tại chợ dân sinh đều đua nhau quảng cáo bán rau quê để thu hút khách. Tuy nhiên đây có thực sự là rau quê không? Và rau quê có thực sự an toàn không?

Loạn rau quê

Bất kì người bán rau ở chợ nào cũng giới thiệu rau họ đang bán là rau quê, không phun thuốc sâu, rất an toàn. Cũng bởi vì rau được gắn mác rau quê nên được bán rất đắt hàng. Ngay cả mớ rau muống nước non, xanh mỡ màng, hay những ngọn rau bí xanh, đốt vươn dài mềm mượt cũng đều được người bán quảng cáo là rau trồng ở vườn, nhà không ăn hết nên hái đi bán.

Rau quê được trồng từ mương nước bẩn, thậm chí là nước cải táng trong nghĩa trang. (Ảnh: TM)

Tại một sạp bán đến hơn mười loại rau củ trong chợ Thành Công, chị bán hàng vẫn đon đả mời khách và nhanh nhảu giới thiệu từ rau muống, bắp cải... đến củ cà rốt đều được nhập từ quê mang ra Hà Nội bán. Nên mua ở hàng nhà chị là đảm bảo tuyệt đối. Không sợ thuốc sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng...

Còn tại chợ Ngọc Lâm - chợ ngoại thành ở Long Biên (Hà Nội), cũng tràn ngập rau quê. Chị Ngân – khách mua hàng, cho biết, chị cũng không biết phân biệt rau nào là rau quê, nhưng cứ thấy người bán quảng cáo là rau quê thì chị yên tâm. "Nghe nói rau được trồng để đem đi bán thường phun thuốc kích thích, chỉ phun hôm trước, hôm sau đã vươn dài, xanh, non và người bán đã cắt đi bán rồi. Vì vậy chị tìm mau rau quê cho an toàn" chị Ngân chia sẻ.

Chị Hoa, tiểu thương bán rau ở chợ Ngọc Thụy tiết lộ, do tâm lí của khách hàng cho rằng rau ở quê là được trồng an toàn, không phun thuốc sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng nên người bán hàng giới thiệu là như vậy. Nhiều người buôn bán giống chị, hằng ngày dậy từ sớm đi ra chợ đầu mối để lấy hàng, sau đó trở về chợ lẻ bán. Ngay cả nguồn gốc rau ở đâu chị cũng không biết.

Rau quê chưa chắc đã an toàn

Tại một số vùng ngoại thành Hà Nội như ở Ngọc Thụy, Long Biên xen giữa khu dân cư, thi thoảng đây đó vẫn còn những khoảng ruộng khá rộng, người dân dùng để trồng rau. Tiếng là rau nhà trồng, nhưng các hộ trồng rau đều không bao giờ ăn loại rau này mà chỉ để bán. Rau trồng được một thời gian thì chủ ruộng rau lại phun thuốc tăng trưởng để rau trông ngon mắt, chỉ 2-3 ngày là hái rau bán tại bờ ruộng. Không chỉ các tiểu thương ở chợ gần đó mua mà ngay cả người dân đi qua đây cũng dừng xe mua vài mớ về để tủ lạnh ăn dần.

Các loại rau củ được trồng trong nghĩa địa xanh tươi mơn mởn. (Ảnh: TM)

Theo chân một người chuyên buôn rau về các chợ trong nội thành Hà Nội, chúng tôi về khu vực Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi chuyên cung cấp cho Hà Nội rau cần, rau cải xoong, khoai tây, khoai lang... Chỉ có tại đây, chúng tôi mới thấy rõ được sự mất vệ sinh của loại rau được gắn mác rau quê ra thành phố.

Tại thôn Nguyệt Đức, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ở ngay khu vực nghĩa trang của thôn là các ruộng rau nối nhau ôm vòng quanh nghĩa địa. Dinh dưỡng chủ yếu của các ruộng rau này là một dòng mương nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo như người dân ở đây, dòng mương nhỏ này thường được người dân rửa các dụng cụ dùng để cải mả.

Rau không chỉ được trồng ở quanh nghĩa địa mà ngay trong nghĩa trang, các loại rau củ như rau bí, khoai lang cũng đua nhau xanh mơn mởn, ngọn rau mập mạp bò vươn xa. Các hộ trồng rau tại đây không bao giờ ăn rau này, họ thường trồng riêng rau ăn tại vườn ở nhà.

Dù không phun thuốc tăng trưởng, thuốc sâu, nhưng theo chuyên viên nghiên cứu chuyên ngành kí sinh trùng, nếu rau được trồng trong ô nhiễm như vậy sẽ khiến người ăn vào có nguy cơ bị nhiễm giun sán, sán lá gan, dễ nhiễm nhất là những người thích ăn rau nộm, rau tái.

Thường thì các loại rau trên thị trường nếu nhìn bằng mắt thường khó nhận biết rau sạch. Theo một số chủ vườn rau, cách đơn giản nhất khi mua rau nên chọn loại rau trông cằn cỗi, xấu, lá lấm tấm bị sâu ăn, rau như thế mới không phun thuốc, không sử dụng các biện pháp hóa học để rút ngắn thời gian tăng trưởng. Rau đó mới là rau quê, rau an toàn cho người sử dụng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội: rau sạch ế thừa
Hà Nội: rau sạch ế thừa

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với rau sạch là tình trạng thật giả lẫn lộn

Hà Nội: rau sạch ế thừa

Hà Nội: rau sạch ế thừa

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với rau sạch là tình trạng thật giả lẫn lộn

Sản xuất rau sạch, rau rừng
Sản xuất rau sạch, rau rừng

Sản phẩm rau rừng sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi vào ngày 1/1/2010.

Sản xuất rau sạch, rau rừng

Sản xuất rau sạch, rau rừng

Sản phẩm rau rừng sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi vào ngày 1/1/2010.

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng
Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

(VOV) -Ngay trong quý I năm nay, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

(VOV) -Ngay trong quý I năm nay, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch
Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hiện, thành phố Hà Nội có gần 12.000 ha trồng rau xanh. Thế nhưng, diện tích trồng rau an toàn của toàn thành phố chỉ có trên 2.100 ha, đáp ứng 14% nhu cầu của người dân thành phố.

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hiện, thành phố Hà Nội có gần 12.000 ha trồng rau xanh. Thế nhưng, diện tích trồng rau an toàn của toàn thành phố chỉ có trên 2.100 ha, đáp ứng 14% nhu cầu của người dân thành phố.

Hà Nội có 42 cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau sạch
Hà Nội có 42 cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau sạch