Cùng nhà, không cần tách hộ khẩu để lắp thêm công tơ điện cho đỡ tốn

VOV.VN -Theo EVN, nhiều hộ có hộ khẩu riêng dùng chung công tơ điện thì định mức tiền điện bằng định mức từng bậc thang nhân với số hộ sử dụng.

PC_Article_AfterShare_1

Thời gian qua, một số thông tin cho rằng, nhiều hộ sử dụng điện sinh hoạt cố tình tách thêm hộ khẩu để lắp thêm công tơ điện, nhằm giảm hạn mức sử dụng điện lũy tiến theo cách tính giá điện bậc thang.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, chính sách giá bán lẻ điện sinh hoạt của Việt Nam được Bộ Công Thương quy định tại Điều 10, Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 về thực hiện giá bán điện.

cung nha, khong can tach ho khau de lap them cong to dien cho do ton hinh 1
Bộ CôngThương đã có quy định nhằm đảm bảo công bằng trong sử dụng điện cho các gia đình có nhiều hộ sinh hoạt chung tại một địa điểm.
(Ảnh minh họa: KT)
Theo đó, mỗi hộ gia đình trong 1 tháng được áp dụng 1 định mức sử dụng điện sinh hoạt. Trường hợp bên mua điện sinh hoạt có nhiều hộ sử dụng điện chung công tơ điện (có hộ khẩu riêng), thì định mức của hóa đơn tiền điện sẽ bằng định mức của từng bậc thang nhân với số hộ sử dụng chung công tơ.

“Quy định này nhằm đảm bảo công bằng cho các gia đình có nhiều hộ sinh hoạt chung tại một địa điểm, không cần phải lắp đặt nhiều công tơ vẫn được hưởng đầy đủ định mức điện của các bậc thang, tương ứng với số hộ sử dụng chung công tơ”, đại diện EVN cho hay.

Đại diện EVN cũng trích dẫn Điều 2, Thông tư 19/2014/TT-BCT ngày 18/6/2014 của Bộ Công Thương ban hành mẫu hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt quy định “Tại một địa điểm đăng ký mua điện, khách hàng là 1 hộ gia đình mua điện sinh hoạt được ký 1 hợp đồng mua bán điện mục đích sinh hoạt”.

Do đó, EVN khuyến nghị các hộ gia đình có chung 1 địa điểm sử dụng điện sẽ ký 1 hợp đồng mua bán điện và lắp đặt 1 công tơ để tránh lãng phí cho cả Điện lực và khách hàng do phải lắp đặt thêm công tơ điện.

PC_Article_Middle

Đối với đề nghị của những khách hàng cần phải lắp thêm công tơ điện, cần đáp ứng điều kiện là hệ thống điện sử dụng của hộ gia đình mới cần độc lập với hệ thống điện với hộ gia đình cũ. Khi đó EVN sẽ triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng mới như với một khách hàng được cung cấp dịch vụ cấp điện mới.

Ngoài ra, trong những năm vừa qua, EVN thực hiện chính sách giá điện cho các hộ gia đình sử dụng chung công tơ. EVN đã thực hiện cung cấp dịch vụ “Thay đổi định mức sử dụng điện” được công khai đến tất cả các khách hàng sử dụng điện.

Cụ thể, với nhu cầu thay đổi định mức này, khách hàng chỉ cần gửi yêu cầu dịch vụ và cung cấp cho ngành điện lực bản sao của một trong các loại giấy tờ là: Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận công an quản lý địa bàn cho các hộ gia đình dùng chung tại địa điểm sử dụng điện.

Với yêu cầu này, phía điện lực sẽ thực hiện việc kiểm tra, xác minh các thông tin do khách hàng cung cấp và tiến hành ký xác nhận thay đổi trong vòng 3 ngày làm việc./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x