FED có thể tăng lãi suất sớm hơn dự báo thị trường

VOV.VN - Thống đốc FED New York William Dudley nhận định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Ông William Dudley - Thống đốc FED New York - cho rằng thị trường đang quá tự mãn khi dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản từ nay cho tới cuối năm 2017.

Thống đốc FED New York - William Dudley

Nhờ tiêu thụ cải thiện, William Dudley kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở tốc độ 2% trong vòng 18 tháng tới. Nếu những thông tin sắp tới củng cố thêm quan điểm về triển vọng kinh tế của ông, chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ cần có những động thái nhanh hơn so với giá cả trong tương lai để trung hòa thị trường bởi thị trường lao động đang có xu hướng thắt chặt hơn và lạm phát tăng.

Thống đốc FED New York cũng lưu ý rằng thị trường đang coi nhẹ khả năng tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự báo của nền kinh tế số 1 thế giới.

Những rủi ro ảnh hưởng tới tăng trưởng như việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) hay những động thái quốc tế khác sẽ sớm giảm bớt. Nếu những sự kiện tác động tiêu cực này xảy ra, ông William Dudley cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đòi hỏi một tốc độ tăng trưởng nhanh hơn những gì người ta kỳ vọng.

Theo Thống đốc FED New York, hiện vẫn còn quá sớm để loại trừ khả năng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nữa trong năm 2016. Điều đó phụ thuộc vào các số liệu và không ai có thể dự đoán điều đó một cách chính xác tuyệt đối.

Trong cuộc họp chính sách tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất ở mức 0,25-0,5%.

Lần gần nhất FED tăng lãi suất là vào tháng 12 năm trước, cũng là lần đầu tiên họ nâng lãi suất khỏi mức gần bằng 0% trong gần một thập kỷ qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất đến tận tháng 9

VOV.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục như hiện tại, đồng thời để ngỏ khả năng tăng đến tháng 9.

FED tuyên bố không tăng lãi suất

VOV.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay ở biên độ từ 0,25-0,50% được áp dụng từ tháng 12/2015 tới nay.

Liệu FED có tăng lãi suất trong tháng 7?

VOV.VN - Giới phân tích nhận định, FED khó có thể tăng lãi suất trong tháng 7 khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn dưới 2%.

Khi nào FED mới lại tăng lãi suất?

VOV.VN - Hiện FED đang tiến hành cuộc họp chính sách, và về mặt lý thuyết, cơ quan này sẽ vạch ra lộ trình tăng lãi suất đồng USD.

Tin cùng chuyên mục