Hợp tác hữu nghị nâng tầm hiệu quả xúc tiến đầu tư Việt Nam-Indonesia

VOV.VN - Phía Indonesia mong muốn Việt Nam sẽ trở thành cửa ngõ để doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào Lào, Campuchia và các thị trường lớn như EU và Trung Quốc.

Sáng 10/10 tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Hợp tác hữu nghị nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư Việt Nam và Indonesia”.

Sự kiện do Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia, ông Nguyễn Đăng Tiến (phải) phát biểu tại hội thảo.

Tham dự sự kiện này có ông Nguyễn Đăng Tiến, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia, ông Trần Minh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, và ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam.

Ngoài ra hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam, thành phố Hà Nội cùng các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia cho biết: “Trao đổi thương mạị giữa Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Kim ngạch trao đổi hàng hóa 2 chiều tăng từ 4 tỷ USD trong năm 2012 lên 5,6 tỷ USD trong năm 2016, với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5% năm".

Ông Nguyễn Đăng Tiến cho biết thêm, hai nước đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, phấn đấu nâng kim ngạch 2 chiều lên 8 tỷ USD vào năm 2018 và sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi (trái) và Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Đăng Tiến, hội thảo tập trung vào phân tích vấn đề vì sao tiềm tăng hợp tác giữa 2 nước là rất lớn nhưng đầu tư giữa 2 bên vẫn còn hạn chế, để từ đó có thể tạo điều kiện tháo gỡ các rào cản đối với thúc đẩy đầu tư song phương.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Đăng Tiến, hiện Việt Nam mới chỉ có 7 dự án đầu tư sang Indonesia với số vốn 107 triệu USD, còn Indonesia mới chỉ đầu tư vào Việt Nam 59 dự án trị giá 437 triệu USD.

Trong phần phát biểu của mình, Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi khẳng định nước ông coi trọng vị thế chiến lược của Việt Nam trong tăng cường hợp tác kinh tế. Ông Hadi cho biết, Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ cho các nhà đầu tư Indonesia xâm nhập thị trường của các nước láng giềng như Lào và Campuchia, và các nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam  như Mỹ, EU, và Trung Quốc.

Theo Đại sứ Hadi, các mặt hàng hàng chính mà Indonesia xuất sang Việt Nam là than, ô tô, kim loại, hóa chất, giấy, máy móc và máy móc công cụ...

Ông Hadi ghi nhận đầu tư của Indonesia vào Việt Nam vẫn chưa nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng giữa 2 nước.

Đại sứ Indonesia chia sẻ thông tin về hợp tác giữa các hãng hàng không của Việt Nam và Indonesia. Trong đó, hãng VietJetAir sẽ mở các tuyến bay mới giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Jakarta vào tháng 12 tới.

Tại hội thảo, đại diện của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Công thương và Tổng cục Du lịch đã có tham luận nói về cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia và một số gợi ý cụ thể để thúc đẩy quá trình hợp tác này./.

Vài hình ảnh khác về hội thảo:

Một đại diện của Tổng cục Hải quan.
Đại diện một số doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam.
Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi trả lời phỏng vấn của phóng viên bên lề hội thảo./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thúc đẩy thương mại nông nghiệp với Indonesia và Philippines

VOV.VN - Việc tăng cường thúc đẩy thương mại nông nghiệp của 3 nước sẽ nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường thế giới.

“Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc là gì?

VOV.VN - Sáng kiến “Vành đai và Con đường” là một dự án khổng lồ đầy tham vọng, hứa hẹn mang lại lợi ích cho nhiều nước nếu thành công.

Triển vọng hợp tác Việt-Trung từ sáng kiến “Vành đai và Con đường”

VOV.VN - Các học giả Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi khá cởi mở về triển vọng từ sáng kiến “Vành đai và Con đường” cho hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Xuất khẩu sang Indonesia đang tăng trưởng tốt

VOV.VN-Theo số liệu thống kê, xuất khẩu sang thị trường Indonesia trong 2 tháng đầu năm đạt 386,85 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2013

Indonesia cần nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam

VOV.VN - Mặc dù cũng là nước sản xuất gạo, nhưng Indonesia vẫn cần nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục