Kinh nghiệm bán hàng thành công “thời đại smartphone“

VOV.VN - Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử, bán hàng qua mobile đang là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp phải bắt kịp để phát triển.

Sáng 22/4 tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Mobile Ecommerce Day (MEDay) được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm  thực tế trong việc kinh doanh, marketing nói chung và bán hàng, quảng cáo trên di động nói riêng.

Đây là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt về thương mại điện tử (TMĐT) trên di động. Sự kiện lần này được Bizweb, Zalo và cộng đồng Marketing Việt Nam phối hợp tổ chức với các tên tuổi lớn như Tiki, Nguyễn Kim, Lazada, Vinalink, Beemart,... dưới sự bảo trợ thông tin của Hiệp hội TMĐT Việt Nam.

kinh nghiem ban hang thanh cong thoi dai smartphone hinh 1
Ông Trần Trọng Tuyến, CEO Công ty CP DKT chia sẻ về xu hướng phát triển của thương mại điện tử trên điện thoại di động. 

Theo thống kê của Bizweb, trên hệ thống hơn 27.000 website khách hàng về tỷ lệ người mua sắm online truy cập vào các trang bán hàng, có tới 53,8% trong số họ vào bằng điện thoại, tỷ lệ người mua hàng truy cập bằng máy tính đứng thứ 2 với 41,3% còn lại là tablet.

Với điện thoại di động, iPhone là thiết bị được truy cập phổ biến hơn cả (chiếm hơn 30%). Di động đã trở thành một phương tiện xu thế để truy cập mua sắm phổ biến hiện nay. Do đó các doanh nghiệp, chủ shop sẽ bỏ qua quá nửa khách hàng tiềm năng nếu không biết khai thác kênh mua - bán này.

Ông Trần Trọng Tuyến, CEO Công ty Cổ phần Công nghệ DKT, trưởng ban tổ chức MEDay cho biết, cách đây 3 năm, tỷ lệ người dùng máy tính truy cập trong ngành thương mại điện tử cao hơn số lượng người dùng  truy cập bằng điện thoại. Nhưng đến nay, số lượng người vào các website qua điện thoại chiếm đến 50%, cá biệt có những website tốt, lượng người truy cập bằng thiết bị này lên đến 80-90%.

Ông Tuyến cho rằng: "Để không lãng phí hơn một nửa cơ hội khách hàng tiềm năng đến với website thông qua di động thì ngoài một nền tảng tốt, các doanh nghiệp cần vạch ra một chiến lược vận hành và khai thác tối đa các cơ hội bán hàng thông qua các kênh di động, cũng như không ngừng đo lường hiệu quả, tinh chỉnh để tối ưu và gia tăng hiệu suất bán hàng trên di động”.

PC_Article_Middle
Loading...

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thông, Giám đốc Marketing Lazada Việt Nam cho biết, doanh thu đến từ các đơn đặt hàng trên điện thoại di động  chiếm đến 70% tổng số đơn hàng của Lazada.

kinh nghiem ban hang thanh cong thoi dai smartphone hinh 2
Ông Phạm Thông, Giám đốc Marketing Lazada chia sẻ tại chương trình.

Lý giải về sự chênh lệch này, ông Phạm Thông cho rằng hiện nay đang có sự chuyển dịch thói quen của người tiêu dùng. Phần lớn nhóm khách hàng trẻ thường truy cập internet bằng điện thoại là chủ yếu. Đặc biệt ở những khu vực ngoại thành, nông thôn, tỷ lệ dân hành chính văn phòng ít, xu hướng sử dụng điện thoại vào mạng lại càng cao.

Do đó việc phát triển thương mại điện tử trên điện thoại di động là điều tất yếu, mở ra những cơ hội nhất định cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, đại diện Lazada cũng chỉ ra những thách thức mà các doanh nghiệp có thể gặp phải như dịch vụ, công cụ, thậm chí kiến thức của người bán hàng trên điện thoại chưa nhiều. Do đó muốn thành công khi bán hàng trên điện thoại, các doanh nghiệp cần đầu tư và có chiến lược phù hợp để phát triển./.

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh siêu bão Mangkhut cày tung mặt đất Trung Quốc và Philippines
VOV.VN - Cơn siêu bão Mangkhut đã qua đi nhưng để lại những hậu quả nặng nề về người và của cho cả Trung Quốc lẫn Philippines, hằn in trên mặt đất nơi đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x