Mận Trung Quốc giả mận Sa Pa bị người tiêu dùng quay lưng

Mận tím khổng lồ bị nghi là của Trung Quốc hạ giá mạnh vẫn ế

VOV.VN - Trên thị trường Hà Nội, dễ dàng bắt gặp loại mận tím to như nắm tay với giá siêu rẻ 10.000 đồng/kg

Tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, mận tím được quảng cáo là mận SaPa bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, điều lạ là nếu khoảng 1 -2 tháng trước, loại quả này được bày bán với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg thì nay đã hạ giá xuống gấp 2, 3 lần, xuống còn khoảng 10.000 đồng/kg.

Một tiểu thương ở đây lý giải, do người tiêu dùng e ngại đây là mận Trung Quốc "gắn mác" mận SaPa nên sức mua rất giảm sút, nhất là khi mùa mận ở Việt Nam đã vào cuối vụ. Điều này khiến người bán phải hạ giá để kích cầu. Mặc dù vậy, tình hình vẫn không sáng sủa hơn. 

 Mận đen được quảng cáo là mận SaPa đang có giá siêu rẻ.

Theo khảo sát của PV, loại quả này chủ yếu bán ở các chợ đầu mối và chợ dân sinh, rất ít xuất hiện tại các cửa hàng hoa quả, đặc biệt là những shop hoa quả "sạch".

Chị Hạnh, chủ một cửa hàng trái cây trên đường Trần Khát Trân, Hà Nội cho biết, chị đã không còn nhập mận tím về bán nữa vì đa phần khách mua đều cho rằng đây là loại quả của Trung Quốc nên rất khó bán. Chị Hạnh thừa nhận: "Mận Việt Nam đã hết mùa từ đầu tháng 7, thế nên mận tím khổng lồ đang bán trên thị trường chắc chắn là mận Trung Quốc".

Trong khi đó, chị Mai, chủ cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu thì tiết lộ, thoạt nhìn, mận tím Trung Quốc cũng khá giống với các loại mận tím nhập khẩu khác như mận Úc, mận Mỹ. Tuy nhiên, chất lượng khác hẳn và điều này không thể che giấu được người mua. 

Cũng theo chị Mai, ngay cả việc phân biệt mận Trung Quốc với mận Việt Nam cũng không khó. Mận Việt quả sẽ nhỏ hơn mận Trung Quố, có màu tím đến tím đậm khi chín, trên bề mặt quả vẫn còn lớp phấn trắng.

Trong khi đó, mận Trung Quốc có lớp vỏ trơn bóng, sạch sẽ, không có lớp phấn trắng ở bên ngoài. Mận Việt khi ăn thường có vị chua, thanh và giòn, khi chín có vị ngọt nhưng vẫn pha lẫn vị chua dịu. Còn mận Trung Quốc ăn sẽ ngọt hơn , khi bảo quản lâu thì quả rất dễ bị nhũn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close